2 tháng đầu năm 2009: Vốn FDI đăng ký đạt hơn 5,3 tỷ USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong số 67 dự án FDI được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép trong 2 tháng đầu năm, đáng chú ý có 3 dự án lớn được cấp phép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là Dự án xây dựng vườn thú hoang dã Safari và khu nghỉ dưỡng Bình Châu – Việt Nam với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, Dự án Khu đô thị mới Tóc Tiên với vốn đầu tư 600 triệu USD và Dự án đầu tư The Vietstar Mixed-User Complex Project với 200 triệu USD vốn đầu tư.

2 tháng qua, các địa phương đã điều chỉnh tăng vốn cho 10 lượt dự án với tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tăng thêm là 3,815 tỷ USD, tăng 41% về tổng vốn đầu tư tăng thêm so với cùng kỳ năm 2008. Trong đó có dự án Khu Du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel của Tập đoàn Winvest LLC (Hoa Kỳ) điều chỉnh tăng vốn đầu tư từ 300 triệu USD lên 4,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng rõ rệt đến tình hình thu hút FDI trong năm 2009 tại các địa phương. Điển hình trong 2 tháng qua, Hà Nội cấp phép được 30 dự án FDI với số vốn đầu tư đăng ký khoảng 40 triệu USD, chỉ bằng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn FDI do Hải Phòng cấp phép cũng chỉ đạt xấp xỉ 15 triệu USD, bằng 27% so với cùng kỳ năm 2008, hay Đà Nẵng trong 2 tháng đầu năm mới cấp phép cho 1 dự án với tổng vốn đầu tư 2,3 triệu USD.

Trước dự báo tình hình thu hút và giải ngân vốn FDI trong năm 2009 sẽ gặp nhiều khó khăn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, song song với việc thu hút các dự án mới, trọng tâm của công tác quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài trong năm nay chính là việc tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư đi vào triển khai và giải ngân nhanh nguồn vốn.

Trung tuần tháng 2 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị các địa phương rà soát, nêu rõ các dự án FDI gặp khó khăn và các vướng mắc cụ thể, trên cơ sở đó có biện pháp hỗ trợ hiệu quả nhằm thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân FDI trong năm 2009.

Theo www.chinhphu.vn