441 DN dệt may Hàn quốc đầu tư vào Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 Tại diễn đàn dệt may Việt Nam-Hàn Quốc tổ chức ở Hà Nội ngày 8/9, Phó Chủ tịch liên đoàn công nghiệp dệt may Hàn Quốc Ha Myeng Keun, cho biết quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển mạnh, đặc biệt là lĩnh vực dệt may.

Năm 2008, Hàn Quốc đã đầu tư 737 triệu USD vào lĩnh vực dệt may của Việt Nam, đứng thứ hai sau Trung Quốc và đứng thứ 6 trong số các nước nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam với mức kim ngạch là 139 triệu USD.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, song con số này vẫn đạt 77 triệu USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2008.

Cùng với Việt Nam, Hàn Quốc đang đứng trong top 10 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới, do vậy hai nước càng có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dệt may và sự hợp tác này sẽ ngày càng được mở rộng chính vì lợi ích kinh tế cho cả hai nước, Phó Chủ tịch Ha Myeng Keun nói.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu đã đánh giá cao sự hợp tác của Liên đoàn dệt may Hàn Quốc và Hiệp hội Dệt May Việt Nam, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ sự liên kết này.

Thứ trưởng Bùi Xuân Khu hy vọng rằng với Bản ghi nhớ hợp tác được hai bên ký kết ngay tại diễn đàn này sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ buôn bán và hợp tác, đầu tư giữa ngành dệt may hai nước.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Xuân Khu cũng mong muốn Liên đoàn công nghiệp dệt may Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục chuyển dịch sản xuất và đầu tư vào lĩnh vực sản xuất vải, thiết kế thời trang tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc nhập khẩu các sản phẩm dệt may Việt Nam trở lại Hàn Quốc và xuất khẩu đi các thị trường khác.

Tại diễn đàn, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dệt may với mục tiêu thúc đẩy thương mại đầu tư và thương mại dệt may giữa hai nước, loại bỏ rào cản thương mại, hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ WTO, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và ngược lại.

Nguồn: TTXVN