60% dược liệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo kết quả của thanh tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu dược liệu, thuốc đông dược ở 7 tỉnh, thành phố trong năm 2006 và 6 tháng đầu năm 2007 cho thấy, 85/149 mẫu dược liệu được kiểm tra không đạt tiêu chuẩn chất lượng (ước khoảng 60%). Đặc biệt, đoàn thanh tra còn phát hiện một số mẫu dược liệu như hoàng kỳ, nhân sâm… trước khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị chiết xuất hết hoạt chất, không còn tính năng gì. Tình trạng nhập khẩu dược liệu, thuốc từ dược liệu diễn ra ngày càng phổ biến. Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên 50% mẫu dược liệu được kiểm tra tại “đại bản doanh” kinh doanh và chế biến thuốc đông dược – xã Ninh Hiệp – huyện Gia Lâm đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Còn tại TP Hồ Chí Minh trên 90% đông dược và dược liệu là nhập lậu, một số nơi còn kinh doanh thuốc đông dược, thuốc từ dược liệu chưa được phép lưu hành.

DS Nguyễn Văn Thanh- Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam bức xúc “thuốc đông dược được quảng cáo chữa nhiều bệnh nhưng lại không có cơ sở khoa học để chứng minh. Kho chứa dược liệu hầu hết đều không có đủ trang thiết bị để bảo quản nên dễ làm dược liệu bị ẩm mốc ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng. Bên cạnh đó, việc sơ chế cũng không đảm bảo vệ sinh nên không đảm bảo yêu cầu về sao tẩm và chế biến… Những hạn chế này nếu không sớm được khắc phục sẽ làm giảm tác dụng của thuốc đông dược và nguy hại hơn nó còn làm mất uy tín của cộng đồng với nêçn y dược học cổ truyền nước nhà”. Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế, DS Trần Ngọc Nga cho rằng, hiện tại việc quản lý dược liệu hết sức khó khăn bởi hầu hết dược liệu hiện có trên thị trường nước ta đều nhập từ Trung Quốc thông qua các đường tiểu ngạch. Do đó các sản phẩm dược liệu này đều không có phiếu kiểm nghiệm chất lượng của nhà sản xuất nên việc đánh giá chất lượng chủ yếu dựa vào cảm quan, chính vì thế nguồn nguyên liệu của đa số các cơ sở sản xuất, chế biến thuốc đông dược, thuốc từ dựơc liệu trong nước đều là hàng trôi nổi, khó đảm bảo chất lượng.

Điều tra của Viện Dược liệu cho biết, cả nước hiện có 136 loài cây thuốc đang được trồng; mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 15.600 tấn nguyên liệu. Trong khi đó nhu cầu thực tế về nguyên liệu từ dược liệu cần khoảng 59.548 tấn/ năm, trong đó phục vụ công nghiệp dược là 20.110 tấn, chữa bệnh bằng y dược học cổ truyền là 18.452 tấn và xuất khẩu 20.968 tấn… So sánh con số này cho thấy, mỗi năm chúng ta chỉ cung cấp được khoảng 1/4 nhu cầu về dược liệu cần dùng, số còn lại phải nhập từ nước ngoài, nhưng lại trớ trêu ở chỗ nguồn nguyên liệu nhập này chất lượng thế nào thì chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Tại một diễn đàn bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hướng – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng, phát triển ngành công nghiệp dược Việt Nam bắt đầu từ dược liệu thiên nhiên là tất yếu, không cần phải bàn cãi, nhưng điều quan trọng nhất lúc này là tìm lời giải cho thực trạng vì sao chúng ta không khai thác được tiềm năng sẵn có. Bên cạnh đó, ông Hướng cũng đề nghị, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan cần phải vào cuộc thường xuyên hơn để kiên quyết loại trừ và ngăn chặn các mặt hàng thuốc từ dược liệu và dược liệu rác đang bị nhập khẩu tràn lan vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

 Mỗi năm có khoảng 27.000 trẻ em bị chết do tai nạn thương tích, đó là chưa kể còn hàng ngàn trẻ em bị thương, bị tàn tật suốt đời. Đây là một vấn đề đáng lo ngại đe doạ đến sự phát triển của trẻ em Việt Nam, thế hệ tương lai của đất nước.

Theo Báo Người Đại biểu nhân dân