7 giải pháp giúp Nghệ An nâng cao động lực tăng trưởng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo kịch bản tăng trưởng lĩnh vực đầu tư của Nghệ An, năm 2020, tỉnh này phấn đấu đạt tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn khoảng 85.000 tỷ đồng. Để đạt thành quả đó, Nghệ An đề ra 7 giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu trên.

Bước sang năm 2020, với nhiều hy vọng về sự phát triển nội lực của địa phương trong thời kỳ mở cửa và hội nhập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Ngọc Hoa cho rằng cần phải đặt ra những giải pháp rõ ràng để chuẩn bị cho sự kiện kinh tế quan trọng nhất trong năm – gặp mặt nhà đầu tư Xuân Canh Tý 2020.

Theo ông Hoa, Nghệ An đặc biệt quan tâm tới nhóm 7 giải pháp để giúp địa phương nâng cao động lực tăng trưởng trong tương lai: Đó chính là sự kiện toàn, hoàn thiện bộ máy làm xúc tiến đầu tư và đưa vào vận hành có hiệu quả. Sự kiện thường niên về xúc tiến đầu tư vào Nghệ An trong dịp xuân đến của Nghệ an đã diễn ra 11 năm qua đều thành công tốt đẹp. Thêm vào đó, các Hội nghị Xúc tiến đầu tư theo chuyên đề do tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với các tổ chức Ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư, đối tác trong và ngoài nước, các nhà tài trợ được thực hiện cũng đem lại hiểu quả rất cao cho tiến trình mởi cửa hội nhập về cho địa phương.

Giải pháp về sự hợp tác với các nhà đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp trên địa bàn như Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 và Khu Công nghiệp Hoàng Mai là những hoạt động xúc tiến, quảng bá cơ hội hợp tác đầu tư vào Nghệ An khá rầm rộ trong những năm qua.

Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 và Khu Công nghiệp Hoàng Mai là những hoạt động xúc tiến, quảng bá cơ hội hợp tác đầu tư vào Nghệ An
Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 và Khu Công nghiệp Hoàng Mai là  nền tảng cho Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tiến tới những hoạt động xúc tiến, quảng bá cơ hội hợp tác đầu tư vào Nghệ An

Thứ đến là công cuộc cải cách hành chính năm 2019 đã được Nghệ An kiện toàn đưa vào khuôn khổ và bước đầu có sự thay đổi đột phá như sự kiện Trung tâm hành chính công đi vào vận hành, hoạt động ổn định và có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức thực thi; tăng tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn tại các cơ quan, đơn vị; Tăng cường thanh tra công vụ thường xuyên đối với việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư. Kiên quyết xử lý, thay thế, luân chuyển những cán bộ, công chức trì trệ, gây khó khăn, không đáp ứng được yêu cầu.

Rồi việc triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Nghệ An từ năm 2020. Rà soát, sửa đổi các quy định về trình tự, thủ tục đầu tư vào tỉnh Nghệ An trong trường hợp các Luật sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp được thông qua…

Vsip Nghệ An là khu công nghiệp tiên phong tại địa phương này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến với mặt bằng sạch, thuận tiện và rút ngắn thời gian thực hiện Dự án
Vsip Nghệ An là khu công nghiệp tiên phong tại địa phương này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến với mặt bằng sạch, thuận tiện và rút ngắn thời gian thực hiện dự án

Qua đó, việc đôn đốc triển khai và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các dự của nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Tập trung xử lý vướng mắc trong hồ sơ, thủ tục, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Một trong những nhiệm vụ chính yếu không kém phần quan trọng mà Nghệ An sẽ triển khai trong năm 2020 là việc tiếp tục ưu tiên bố trí vốn đầu tư để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế – xã hội. Trước mắt tập trung nguồn lực để lựa chọn đầu tư các hạ tầng thiết yếu tại Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp tập trung theo hướng đầu tư phục vụ thu hút đầu tư. Khai thác tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; kêu gọi các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp.

Từ những giải pháp tối ưu trên, năm 2020, tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu thu hút được khoảng 100 dự án với số vốn đăng ký từ 15.000 – 20.000 tỷ đồng, trong đó vốn FDI khoảng 3.000 – 5.000 tỷ đồng. Tạo việc làm mới cho khoảng 10.000 – 12.000 lao động.