7 tháng đầu năm: FDI tăng, nhập siêu giảm mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chiều (5/8), tại Hà Nội đã diễn ra cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ, thông báo về kết quả kinh tế trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2008 và những công việc cần triển khai trong những tháng còn lại nhằm đạt mục tiêu kinh tế đã được Chính phủ đề ra. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Trần Quốc Toản chủ trì cuộc họp.

Theo đó, trong những tháng qua, tuy giá cả thế giới tăng cao đã làm cho công tác kiềm chế lạm phát gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường hàng hoá trong nước vẫn phong phú, đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Theo Bộ Công Thương, ước tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội tháng 7/2008 đạt 79.500 tỷ đồng (cả 7 tháng là 527.468 tỷ đồng), tăng 29,8% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu tháng 7 ước đạt hơn 7 tỷ USD. Chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 7/2008 so với tháng 6/2008 chỉ tăng 1,13% (Đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay). Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng 6,5%.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 ước đạt 6,25 tỷ USD, đưa kim ngạch 7 tháng ước đạt 33,88 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm trước, bằng 60,3% kế hoạch năm 2008. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng thời kỳ của các năm trước.

Để đạt được kết quả trên, một mặt do vẫn tiếp tục có những thuận lợi về giá, mặt khác, nhóm hàng chế biến, công nghiệp và thủ công mỹ nghệ tăng đáng kể về lượng. Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 10 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2007, trong đó tăng do giá chiếm khoảng 75% và tăng do khối lượng chỉ khoảng 25%.

 

Về thị trường xuất khẩu: xuất vào châu Á và Châu Đại Dương có tốc độ tăng trưởng cao, trong đó châu Á tăng 34,3% với kim ngạch 13,6 tỷ USD, Châu Đại Dương tăng 57,8% với kim ngạch 2 tỷ USD. Đáng chú ý là xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản tăng 61% và Hàn Quốc tăng 59%. Các thị trường EU và Hoa Kỳ có mức tăng thấp- 22,5% và 19%.

Nhập khẩu tháng 7 ước đạt 7,05 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ và tăng nhẹ so với tháng 6. Trong 7 tháng, nhập khẩu ước đạt 51,89 tỷ USD (bình quân mỗi tháng nhập khẩu 7,4 tỷ USD), tăng 56,8% so với cùng kỳ năm trước, bằng 64,7% so với kế hoạch đề ra.

Có thể thấy một tín hiệu đáng mừng là kim ngạch nhập khẩu và nhập siêu đã giảm mạnh trong hai tháng 6 và 7. Tháng 6 nhập siêu khoảng 728 triệu USD và tháng 7 khoảng 800 triệu USD. Với kết quả như vậy, nhập siêu 7 tháng vừa qua đã giảm hơn nhiều so với dự kiến, chỉ còn 15 tỷ USD, bằng 40,6% kim ngạch xuât khẩu.

Theo Bộ Công Thương, nhập khẩu và qua đó nhập siêu 7 tháng năm 2008 tăng chủ yếu do giá cả hàng hoá và nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào tăng mạnh- chiếm tới 70%. Nhu cầu trong nước tuy cũng tăng nhưng không phải là nguyên nhân chính.

Như vậy, tình hình kinh tế tháng 7 và 7 tháng đầu năm đang có những chuyển biến theo hướng tích cực. Kết quả trên cho thấy những chính sách kinh tế vĩ mô mà Chính phủ đề ra đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, phức tạp và khó lường, đặc biệt là diễn biến giá cả. Do đó, trong những tháng cuối năm, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc 8 nhóm giải pháp của Chính phủ về các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Trước thông tin xăng dầu sẽ tiếp tục tăng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khẳng định không có chuyện tăng giá xăng dầu trong thời điểm hiện tại. Ông Hà nhấn mạnh trong cuộc họp báo, cần điều tra rõ nguồn thông tin trên và có những biện pháp xử lý nghiêm minh người đưa thông tin thất thiệt gây hoang mang trong nhân dân./.

Nguồn: VOV News