70% công ty chứng khoán muốn bán bớt cổ phần
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại các trang web mua bán doanh nghiệp cũng xuất hiện nhiều công ty chứng khoán mới thành lập nhưng đã rao bán. Trang web sanduan.vn cũng có tới ba công ty chứng khoán, hai công ty quản lý quỹ mới thành lập đang rao bán. Một công ty chứng khoán có vốn điều lệ lên tới 125 tỷ đồng, trụ sở tại TP.HCM rao bán tới 19% vốn điều lệ.

Ông Huỳnh Thanh Hải – Phó Chủ tịch phát triển kinh doanh Quỹ đầu tư TNK Capital Partners cho biết để duy trì hoạt động, trung bình mỗi tháng công ty chứng khoán chi phí hết 500 triệu đồng nhưng doanh thu chỉ đạt khoảng 20 triệu đồng. Do làm ăn thua lỗ nên nhiều công ty chứng khoán chọn giải pháp bán bớt cổ phần sẽ chia sẻ khó khăn. Ước tính có tới 70% công ty chứng khoán trong nước đang muốn bán bớt cổ phần nhưng ít được sự lưu tâm của đối tác nước ngoài. Lý do các đối tác nước ngoài chỉ thích đầu tư vào những công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường và họ đang chờ đợi đến một thời điểm thích hợp mới giải ngân.

Ở khía cạnh pháp lý, ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cho biết mọi hoạt động của công ty chứng khoán đều phải tuân thủ quy định của Luật Chứng khoán và Luật Doanh nghiệp. Việc các công ty chứng khoán là công ty đại chúng chuyển nhượng cổ phần cho đối tác là bình thường. Tuy nhiên, đối với trường hợp công ty chứng khoán bán cho đối tác nước ngoài sẽ phải xin phép Ủy bán Chứng khoán nhà nước. Ngoài ra, các cổ đông lớn hay sáng lập muốn bán cổ phần phải đáp ứng thời gian ba năm kể từ ngày công ty được cấp giấy phép thành lập, hoạt động.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật TP HCM