ASEAN ký hai nghị định thư về thương mại và dịch vụ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nghị định thư thực hiện Gói cam kết dịch vụ ASEAN lần thứ 8 đưa ra lịch trình tự do hóa đối với 15 phân ngành mới với tỷ lệ vốn góp nước ngoài tối đa là 70% với 4 ngành dịch vụ ưu tiên trong ASEAN như dịch vụ y tế, du lịch, e-ASEAN, vận tải hàng không, dịch vụ tiếp vận và thấp nhất là 51% đối với các lĩnh vực dịch vụ khác.

Với Nghị định thư này, ASEAN tỏ rõ quyết tâm thực hiện mục tiêu tự do hóa dịch vụ nội khối thông qua xóa bỏ hầu hết các rào cản dịch vụ, với mức độ cam kết cao hơn so với cam kết trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cũng trong buổi trưa hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng đã cùng Bộ trưởng Kinh tế 9 nước thành viên ASEAN ký Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư về đối xử đặc biệt với gạo và đường trong ASEAN.

Việc Việt Nam tham gia ký Nghị định thư góp phần khẳng định nỗ lực và sự tích cực trong tiến trình hội nhập khu vực, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để Việt Nam được yêu cầu miễn trừ trách nhiệm đối với các cam kết thuế quan về hai mặt hàng gạo và đường trong ASEAN ở trường hợp cần thiết.

Theo Bộ Công Thương Việt Nam, do Nghị định thư sửa đổi về Đối xử đặc biệt với gạo và đường năm 2007 được dẫn chiếu đến Hiệp định về Chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) cho khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) (CEPT/AFTA) nên sau khi Hiệp định Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực (ngày 17/5), các nước nhất trí đàm phán và ký Nghị định thư sửa đổi để thay đổi nguồn dẫn chiếu các quy định trong Nghị định thư từ Hiệp định CEPT/AFTA sang Hiệp định ATIGA.

Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư về Đối xử đặc biệt với gạo và đường trong ASEAN góp phần giải quyết vấn đề thủ tục, mang tính kỹ thuật, rà soát pháp lý mà các nước ASEAN buộc phải thực hiện khi Hiệp định ATIGA có hiệu lực.

Thủy Thu
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam