Bộ Giao thông Vận tải nói gì về đề xuất thiết lập tạm thời giá tối thiểu trên các đường bay nội địa
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đề xuất điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa của Cục Hàng không Việt Nam sẽ được xem xét thận trọng, đảm bảo lợi ích hợp pháp của các bên.

Giá sàn luôn là chủ đề nhạy cảm, phức tạp tại thị trường hàng không Việt Nam.
Giá sàn luôn là chủ đề nhạy cảm, phức tạp tại thị trường hàng không Việt Nam.

Chiều nay (7/9), Bộ GTVT đã có thông tin chính thức về dự thảo Thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa từ ngày 1/11/ 2021 đến hết ngày 31/10/2022 do Cục Hàng không Việt Nam xây dựng.

Bộ GTVT cho biết là ngày 24/8/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 223/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý II/2021 ngày 13/8/2021.

Tại Thông báo số 223, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ GTVT quy định giá dịch vụ  vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của Nhà nước.

Thực hiện chỉ đạo này, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam rà soát, đề xuất khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của Nhà nước.

Vào cuối tháng 8/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo và đề xuất phương án về Bộ GTVT. Tuy nhiên đây là một vấn đề có tác động xã hội rất lớn nên quan điểm của Bộ GTVT là hết sức cẩn trọng, khách quan, có sự tính toán khoa học, đặc biệt phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những quy định pháp luật liên quan, những tác động đến thị trường và người dân, cũng như quyền lợi của nhà nước và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp hàng không.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT khẳng định là đề xuất này cũng cần đánh giá kỹ lưỡng tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Codvid-19 đối với toàn ngành hàng không trong giai đoạn vừa qua và giai đoạn tiếp theo.

“Bộ GTVT đang chỉ đạo các cơ quan tham mưu nghiên cứu và đưa ra nhiều kịch bản, phương án khác nhau trong đó có đánh giá tác động cụ thể; tổ chức làm việc, xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, các chuyên gia và người dân để xem xét, quyết định”, Bộ GTVT cho biết.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn số 3737/CHK – TC báo cáo Bộ GTVT về việc xây dựng Dự thảo Thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa từ ngày 1/11/ 2021 đến hết ngày 31/10/2022.

Tại công văn này, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thời gian áp dụng chính sách mức giá tối thiểu bằng 20% mức giá tối đa quy định là 12 tháng trên các đường bay nội địa, bắt đầu từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/10/2022.

Giải pháp tình huống này, theo Cục Hàng không Việt Nam, là đê tránh tình trạng các hãng hàng không liên tục hạ giá bán để tối đa hóa hiệu suất sử dụng ghế trên tàu bay, tạo dòng tiền duy trì hoạt động kinh doanh trong bối cảnh thị trường hàng không dư thừa cung tải do tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Nếu đề xuất này được thông qua, mức giá tối thiểu tại nhóm đường bay dưới 500 km là 340.000 đồng, trong đó các đường bay phát triển KTXH là 320.000 đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 440.000 đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 560.000 đồng; từ 1.000 km đến dưới 1.280 km là 640.000 đồng; từ 1.280 km trở lên là 750.000 đồng.

Mức giá tổi thiểu này xấp xỉ mức giá cơ bản của dịch vụ đường sắt (ghế ngồi mềm điều hòa) và ngang bằng với dịch vụ vận chuyển đường bộ.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết là chính sách quy định mức giá tối thiểu đối với giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa được cân nhắc trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng, các hãng hàng không và nhà nước.

Cơ quan quản lý chuyên ngành hàng không thừa nhận, giải pháp mang tính chất tình huống, tuy chỉ áp dụng trong thời gian ngắn nhưng vẫn tồn tại các bất cập, hạn chế lớn như: chưa phù hợp với thông lệ quốc tế; gây nên tình trạng bất bình đẳng giữa các hãng hàng không, hạn chế tính cạnh tranh trong thị trường kinh doanh vận chuyển hàng không nội địa do với cùng một mức giá tối thiểu người tiêu dùng sẽ có xu hướng lựa chọn hãng hàng không có điều kiện dịch vụ tối ưu hơn.

Bên cạnh đó, đề xuất này có thể gặp phải những phản ứng từ dư luận (báo chí người tiêu dùng…) do làm hạn chế khả năng tiếp cận của một bộ phận người tiêu dùng khi tham gia vận chuyển bằng đường hàng không với những mức giá ưu đãi như hiện nay; chưa đánh giá được tác động thực tế của chính sách đối với hoạt động của các hãng hàng không.

“Hiện nay các hãng hàng không đều gặp khó khăn chung do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sụt giảm mạnh, việc đặt ra quy định về mức giá tối thiểu có thể gây cản trở cho nỗ lực kích cầu của các hãng hàng không”, đại diện Cục Hàng không Việt Nam nêu quan điểm.