Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công Thương tạm dừng cấp phép xuất khẩu phân bón
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trên thực tế, trong khi giá phân bón thế giới tăng đột biến, nhất là sau khi Trung Quốc tăng giá xuất khẩu phân bón lên 135% (từ 24/4/2008 đến 30/9/2008) thì nên tạm dừng xuất khẩu đến thời điểm đó, để có thể đảm bảo phân bón trong nước không chảy ra bên ngoài, gây nên cơn sốt trong nước.

Sau đó sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để điều chỉnh, bởi chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do nhiều loại phân bón chưa sản xuất được, như DAP, SA, Kali… phải nhập khẩu 100%.

Theo ông Nguyễn Hạc Thúy- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, việc dừng xuất khẩu hay tạm nhập tái xuất các loại phân bón SA, Kali, DAP và Ure tại thời điểm này là rất đúng, nhưng không nên tạm dừng xuất khẩu các loại phân hữu cơ mà Việt Nam đang phát triển mạnh và các doanh nghiệp (DN) cũng đang khai thác thị trường xuất khẩu các loại phân này.

Trước ý kiến lo ngại cho rằng Bộ NN&PTNT đang làm khó các doanh nghiệp, khi nhiều loại phân bón hữu cơ nguồn cung vẫn dư thừa mà không được xuất khẩu, ông Thúy cho biết: “Quan điểm của tôi là nên có quy định rõ tạm dừng xuất khẩu những loại phân bón nào. Chẳng hạn như phân bón nhập khẩu chính ngạch thì dừng là đúng, vì sau đó không bán trong nước mà lại xuất khẩu ra ngoài, nếu tiếp tục xuất khẩu sẽ dẫn tới thiếu hụt và giá tăng cao. Còn đối với NPK hay một số loại phân hữu cơ, vi sinh Việt Nam đang xuất khẩu sang thị trường một số nước như Lào, Campuchia thì không nên dừng bởi nó không chỉ gây khó khăn cho các DN mà còn gây ảnh hưởng đến phát triển sản xuất mặt hàng này trong nước”. 

Về giá phân bón trong thời gian tới, ông Thúy nhận định, việc Trung Quốc, Ấn Độ bước vào sản xuất vụ mùa, vùng Mỹ la tinh cũng vào vụ, như vậy yêu cầu về phân bón rất nhiều trong thời gian tới. Trước đây do các nước dự trữ trước một lượng phân khá lớn để đảm bảo cho sản xuất, nhưng gần đây phân bón cũng không có mua để dự trữ, nên tôi cho rằng nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục tăng lên.

Thời gian qua Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã có kiến nghị với nhà nước như cần có định hướng về sản xuất nhập khẩu từ nay đến 2010, thay đổi chính sách phù hợp với tình hình mới, chỉ đạo các Ngân hàng tăng cho vay đối với các DN kinh doanh, nhập khẩu phân bón để làm sao có đủ vốn để kinh doanh nhập khẩu phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh sản xuất các loại phân hữu cơ mà chúng ta hoàn toàn có thể chủ động được, ví dụ như phân lân nung chảy, hiện nhu cầu mỗi năm khoảng 1,5 triệu tấn nhưng các nhà máy mới sản xuất được khoảng 500.000 tấn.

Nguồn: Báo điện tử Công thương