Bỏ quy định buộc doanh nghiệp chế xuất phải thành lập chi nhánh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, từ ngày 25-12, không bắt buộc doanh nghiệp (DN) chế xuất được cấp giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam phải thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài DN, khu chế xuất DN chế xuất. 

Đây là quy định khi ban hành đã gây nhiều tranh cãi trước đó, các DN phản đối cho rằng quy định này vừa tốn kém vừa không cần thiết. UBND TP.HCM cũng đã từng có đề xuất theo hướng bỏ quy định này, nay Chính phủ đã chính thức bãi bỏ. Theo đó, DN có thể bố trí khu vực lưu giữ hàng hóa ngăn cách với khu vực giữ hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất của mình hoặc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài DN để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam.

Ngoài ra, cho phép DN chế xuất được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý và các hàng hóa khác theo quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại.Tại thời điểm bán, thanh lý vào thị trường nội địa không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trừ trường hợp hàng hóa thuộc diện quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, kiểm tra chuyên ngành chưa thực hiện khi nhập khẩu; đối với hàng hóa quản lý bằng giấy phép, phải được cơ quan cấp phép nhập khẩu đồng ý bằng văn bản.Cho phép DN chế xuất, người bán hàng cho DN chế xuất được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu và hải quan đối với vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam.

Đ.LIÊN
Nguồn: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh