Bộ Tài chính thừa nhận yếu kém trong công tác dự báo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chỉ số giá được tính theo cách mới!

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê do Thứ trưởng Trần Văn tá đưa ra tại cuộc họp báo, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 đã tăng ở mức kỷ lục, chỉ đứng sau tháng 2 là tháng có Tết Nguyên Đán: 1,23%. Điều này đẩy chỉ số của 11 tháng đầu năm lên đến 9,45% so với tháng 12 năm ngoái, trong khi cùng kỳ năm 2006 chỉ tăng 6%.

Theo ông Tá, Tổng cục Thống kê sẽ đề xuất với Chính phủ một cách tính toán mới: Bình quân 11 tháng đầu năm nay so với 11 tháng đầu năm ngoái. Trong trường hợp này, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 7,92%, thấp hơn nhiều so với cách tính từ trước đến nay Việt Nam vẫn áp dụng. 

Giải thích lý do cho cách tính mới này, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, đây là đòi hỏi khách quan chứ không phải để có con số “đẹp”, “khi hội nhập quốc tế thì phải hội nhập cả cách thống kê”.

Ông Tá quả quyết: “Tính theo cách mới không phải để làm sai lệch thông tin, mà chủ yếu là phải có thông tin khách quan, trung thực, theo thông lệ quốc tế để có thể so sánh được với các nước”. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định, không phải năm nay Bộ Tài chính mới đề xuất cách tính này, mà trong nhiều cuộc họp từ năm trước, chính ông đã “kêu” với Chính phủ, kể cả việc phải sửa cách tính chỉ số giá tiêu dùng. “Không nước nào để lương thực, thực phẩm chiếm tới 42,85% khi tính chỉ số giá, nó không đúng với chỉ số giá tiêu dùng của xã hội”, ông Tá nói.

“Cán bộ Bộ Tài chính không giỏi dự báo”

Thứ trưởng Tá cũng nhắc lại những nguyên nhân khách quan khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, chủ yếu do giá dầu thô trên thế giới tăng đột biến và thiên tai diễn biến phức tạp.

“Những nguyên nhân khách quan này là bất khả kháng. Chẳng ai tính được là tháng 11, giá dầu thô lại lên đến 100 USD/thùng cả. Ngay cả thiên tai, bão lũ, chúng ta có tính đến nhưng không lường được nó xảy ra trên diện rộng và trong thời gian dài đến thế”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng “nói hộ” Bộ Y tế không có đại diện ở họp báo, rằng ngay cả với dịch bệnh ở người và gia súc, cây trồng, ta cũng không lường được hết quy mô.

Về nguyên nhân chủ quan, ông Trần Văn Tá thừa nhận những thiếu sót trong công tác dự báo: “Bộ Tài chính nhận trách nhiệm đã không lường trước được biến động của thị trường thế giới, công tác dự báo là yếu. Chúng tôi sẽ phải bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, họ không tài giỏi trong việc này. Chính vì không lường trước nên chưa đưa ra được những biện pháp đi trước”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho rằng, cần rút kinh nghiệm về việc phối hợp giữa các bộ, ngành trong kiểm tra, kiểm soát, cần quyết liệt cùng doanh nghiệp dứt khoát bỏ ngay chi phí bất hợp lý để giảm giá hàng, có quy định pháp lý để các địa phương thực hiện công tác bình ổn giá. 

Ông Tá cũng thông báo sẽ có lộ trình điều chỉnh giá dầu: “Hết năm 2008, giá dầu sẽ chuyển theo cơ chế thị trường. Thời gian vừa qua, nhờ đã có điều chỉnh giá nên chỉ phải bù lỗ trên 9.600 tỷ đồng, thay cho 12.300 tỷ nếu không điều chỉnh. Chúng ta đang chờ khả năng tăng thu để bù, nếu không bù được thì phải lấy ngân sách các năm sau để bù”.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, năm 2008, nhiệm vụ chủ yếu sẽ là chống đầu cơ, gian lận thương mại, tránh tăng giá cục bộ, triệt để tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng. Ngoài ra, đối với vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc, đối tượng chính sách, vùng bị thiên tai, Chính phủ sẽ có hỗ trợ tài chính như cung cấp dầu hỏa thắp sáng miễn phí.

“Chính phủ đưa ra những giải pháp quyết liệt, đột phát, kể cả kiểm soát hành chính nhưng gắn với quy định của Pháp lệnh giá. Với một mặt hàng được coi là nhạy cảm, dễ tác động xã hội thì trong điều kiện nhất định sẽ đưa vào danh sách bình ổn giá, cơ quan Nhà nước có quyền kiểm tra, kiểm soát”, ông Tá cho hay.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng xây dựng chương trình “Miền Trung chung sống cùng lũ lụt”

Trước những thiệt hại to lớn của các đợt lũ ở miền Trung, khiến 159 người chết, ảnh hưởng đến 2.633.000 người, thiệt hại về tài sản 5.678 tỷ đồng, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng xây dựng chương trình “Miền Trung chung sống cùng lũ lụt” gồm nhà cửa, đường, trường, bệnh viện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT chỉ đạo hoàn thành quy trình vận hành các hồ, đạp trong cả nước, đặc biệt ở miền Trung.

Bộ Tài nguyên Môi trường chịu trách nhiệm xây dựng chương trình quốc gia xử lý những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu đối với môi trường.

Thủ tướng cũng duyệt quy hoạch hệ thống đê bao biển miền Trung và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bố trí vốn.

Nguồn: VNN