Cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Malaysia
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hiện các thị trường nhập khẩu chính của Malaysia là EU, Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế nên các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nước này cũng đang bế tắc.

Hơn nữa, hiện nay, hàng thủy sản của Malaysia đã bị tạm cấm xuất khẩu sang EU do chưa đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường. Tình hình này dẫn đến lượng hàng tồn kho nhiều, các đơn đặt hàng giảm sút, các ngân hàng của Malaysia cũng kiểm soát chặt chẽ việc cho vay.

Theo Vụ  châu Á – Thái Bình Dương, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu Malaysia cũng là những nhà nhập khẩu và một số đang nhập nguyên liệu từ Việt Nam cũng gặp khó khăn trong khâu thanh toán.

Để đề phòng và hạn chế rủi ro, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần hết sức lưu ý đến điều kiện thanh toán. Thực tế, đã có doanh nghiệp Việt Nam xuất hàng nhưng không thu được tiền do phía doanh nghiệp Malaysia viện lý do đang gặp khó khăn vì khách hàng nhập khẩu chưa thanh toán cho họ.

Phạm Tuyên
Nguồn: Báo Tiền phong điện tử