Cao su thế giới có tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tháng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hãng tin Reuters cho biết, giá cao su giao tháng 12 trên Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tăng 0,4 Yên, đạt 255,2 Yên (3,19 USD)/kg. Tuần này, giá cao su giao tháng 12 trên sàn TOCOM đã tăng 6,25%, mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 26/2.

Trên sàn Thượng Hải, giá cao su giao tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần giảm 175 Nhân dân tệ, còn 23.900 Nhân dân tệ (3.800 USD)/tấn. Trên sàn SICOM ở Singapore, giá cao su giao tháng 8 giao dịch ở mức 297 cent Mỹ/kg, giảm 1,8 cent so với phiên trước.

Theo các nhà phân tích, giá cao su đang được hỗ trợ bởi động thái cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 5/7. Việc hạ lãi suất đã xoa dịu những lo ngại về sự sa sút nhu cầu tiêu thụ cao su toàn cầu. Tuần này, giá cao su còn được nâng đỡ sau khi thống kê cho thấy doanh số thị trường ôtô Mỹ trong tháng 6 tăng mạnh hơn dự kiến.

Áp lực giảm giá cao su do hoạt động chốt lời đã xuất hiện sau một thời gian giá phục hồi liên tục. Tuy nhiên, các nhà giao dịch dự báo giá cao su trên sàn TOCOM còn tăng trong tuần tới, vì giá đã đóng cửa trên ngưỡng kháng cự then chốt 255 Yên/kg.

 Theo tin từ báo Bangkok Post của Thái Lan, Ủy ban Chính sách cao su Quốc gia của nước này đã nhất trí để Tổ chức Cao su Thái (REO) thu mua nông sản này với giá cao so với giá thị trường để hỗ trợ nông dân.

Theo đó, mức giá cao su thị trường vào ngày thứ Năm tuần trước sẽ được sử dụng làm giá sàn. Khi giá thị trường giảm dưới mức giá sàn này, REO sẽ mua vào với mức giá cao hơn giá thị trường 3 Baht/kg. Kế hoạch này vẫn chờ được sự thông qua của nội các Thái Lan.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã thông qua một khoản ngân sách 15 tỷ Baht để can thiệp thị trường, hỗ trợ giá cao su. Hiện đã có 4,5 tỷ Baht trong kế hoạch này được sử dụng. Mục tiêu của Chính phủ Thái Lan là nâng giá cao su lên mức 120 Baht/kg. Giá FOB xuất khẩu cao su của Thái Lan hôm thứ Năm vừa rồi mức 103,55 Baht (3,29 USD)/kg, còn giá mà REO mua cao su tờ xông khói từ nông dân là mức 96,2 Baht/kg.

Cũng theo báo Bangkok Post, ông Natthawut Saikua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan, cho biết, nước này cùng với Indonesia và Malaysia đã thành lập một tổ chức có tên International Rubber Consortium với nhiệm vụ ổn định giá cao su. Đây là ba nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, chiếm 70% sản lượng cao su toàn cầu.

Cuộc họp thường niên của International Rubber Consortium sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay. Dự kiến, Việt Nam, Lào và Campuchia cũng sẽ được mời để trở thành thành viên của tổ chức này.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam