Chấp thuận thành lập thêm 5 ngân hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Năm ngân hàng được chấp thuận thành lập gồm Ngân hàng Năng lượng, Ngoại thương Châu Á, Ngôi Sao, Bảo Tín và Đông Dương Thương Tín. Các ngân hàng này đều có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng.

Như vậy, cùng với 4 ngân hàng vừa được chấp thuận thành lập trước đó là Bảo Việt, Dầu Khí, FPT và Liên Việt, số ngân hàng thương mại cổ phần được chấp thuận thành lập mới đã lên tới con số 9 ngân hàng.

Cũng theo ông Tiến, 9 bộ hồ sơ được chấp thuận này nằm trong số 21 bộ hồ sơ xin thành lập ngân hàng cổ phần trong nước được đệ trình lên Ngân hàng Nhà nước thời gian qua. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhận được 6 bộ hồ sơ xin cấp phép thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài và cả 6 bộ hồ sơ này đều không vướng mắc vấn đề gì lớn trong thủ tục thành lập nên dự kiến sẽ được xem xét cấp phép thời gian tới.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, hiện hầu hết các ngân hàng thương mại trong nước đã có phương án tăng vốn điều lệ và hiện nhiều ngân hàng đã gần đạt quy mô vốn quy định cho năm 2010. Dự nợ cho vay đầu tư chứng khoán của toàn khối ngân hàng tính đến hết năm 2007 chỉ còn 1,37%. Nợ xấu toàn hệ thống là 0,06%.

Năm 2008, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, phát triển mạnh công nghệ và thanh toán phi tiền mặt, dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện đề án xây dựng Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất từ đầu năm 2008, hoàn tất dự thảo Luật các Tổ chức tín dụng và Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật Giám sát an toàn hoạt động ngân hàng, Luật Bảo hiểm Tiền gửi./.

Nguồn: TTXVN