Chỉ số giá tháng 5 dự báo sẽ tăng nhẹ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cụ thể theo cơ quan quản lý giá, do độ trễ của kỳ tính giá nên đợt nghỉ lễ dài ngày dịp 30/4 – 1/5 được tính trong kỳ tính chỉ số giá tháng 5. Theo đó, giá một số hàng hóa, dịch vụ như thực phẩm, dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, vận tải hành khách, du lịch… trong dịp nghỉ lễ tăng sẽ tác động đến chỉ số giá nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống và giao thông.

Bên cạnh đó, tác động theo độ trễ của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu cuối tháng 4 đến nhóm nhiên liệu trong tháng 5, cùng với việc tăng cường thực hiện đúng quy định về trọng tải đối với các phương tiện vận chuyển đường bộ cũng ảnh hưởng nhất định đến chi phí vận chuyển hàng hóa trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, việc giá gas được điều chỉnh tăng từ đầu tháng 5 và giá dầu hỏa tăng cuối tháng 4 cũng sẽ góp phần tác động vào nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng. Đồng thời, một số mặt hàng may mặc, mũ nón, giày dép và đồ dùng gia đình… có khả năng tăng nhẹ trong tháng do thời tiết chuyển mùa, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng.

Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý giá, trong tháng 5 cũng có nhiều yếu tố giúp giảm áp lực lên mặt bằng giá. Đó là, giá nhiều hàng hóa nguyên nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới dự báo chỉ biến động nhẹ. Trong nước, cân đối cung – cầu hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giữ vững, sức mua không có nhiều biến động.

Giá một số loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cũng được dự báo có xu hướng ổn định hoặc giảm như lương thực, thực phẩm, phân bón urê, sữa, xi măng, thép… Song song với đó, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan… sẽ góp phần bình ổn giá cả thị trường./.

Hoàng Lâm
Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-cau-tieu-dung/2014-05-09/chi-so-gia-thang-5-du-bao-se-tang-nhe-9621.aspx