Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 ‘phẳng’
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mặc dù trong tháng có tới 7 nhóm hàng hóa dịch vụ tăng giá, nhưng chỉ có nhóm Thuốc và dịch vụ y tế tăng mạnh 8,05% do một số địa phương tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình; các nhóm còn lại chỉ tăng rất nhẹ từ 0,01% – 0,1%.

Trong khi trong tháng cũng có 4 nhóm hàng hóa dịch vụ giảm giá. Trong đó nhóm giao thong giảm mạnh 1,38% do tác động của mấy đợt giảm giá xăng dầu gần đây.

Đáng chú ý nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống – nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giỏ hàng tính CPI – cũng giảm tới 0,64%, chủ yếu do giá thực phẩm giảm tới 1,11% mà nguyên nhân một phần cũng do giá thịt lợn giảm mạnh.

Hai nhóm còn lại là nhà ở và vật liệu xấy dựng giảm 0,24% và Bưu chính viễn thông giảm 0,03%.

Với diễn biến giá cả tháng 4 như vậy, CPI bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2016 đã giảm xuống còn 4,80% từ mức 4,96% của tháng 3,

Xét theo các khu vực, CPI tháng 4 của khu vực thành thị giảm 0,09% so với tháng trước; tăng 0,93% so với tháng 12/2016 và tăng 4,33% so với cùng kỳ. Bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2016, CPI tại khu vực thành thị tăng 4,87%.

Các con số tương ứng của khu vực nông thôn là 0,10%; 0,89%; 4,27% và 4,72%.

Về diễn biến 2 nhóm hàng hóa đặc biệt, theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng tháng 4 tăng 1,01% so với tháng trước, tăng 3,01% so với cuối năm 2016 và tăng 5,74% so với cùng kỳ. Trong khi chỉ số giá đôla Mỹ giảm 0,28% so với tháng trước, giảm 0,02% so với cuối năm 2016 và chỉ tăng 1,58% so với cùng kỳ.

Diễn biến giá cả tháng 4 đã làm vơi bớt nỗi lo về lạm phát. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn sức ép lạm phát hiện vẫn đang rất lớn.

Bên ngoài, giá xăng dầu thế giới có thể tiếp tục tăng nếu OPEC kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng và kinh tế toàn cầu phục hồi tốt hơn. Giá nhiều loại hàng hóa cơ bản khác cũng sẽ tăng theo đà phục hồi này của kinh tế toàn cầu.

Trong khi Fed được dự báo có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6 tới. Điều đó sẽ đẩy đồng USD tăng giá trên thị trường thế giới, qua đó tạo sức ép lớn đến tỷ giá và lạm phát trong nước.

Trong nước, tổng cầu phục hồi cũng kéo lạm phát đi lên. Song đáng lo hơn cả là vieejc điều chỉnh gái các hàng hóa dịch vụ do Nhà nước quản lý…

“Phân rã giữa xu hướng dài hạn và yếu tố chu kỳ, mùa vụ của lạm phát cho thấy xu hướng dài hạn của lạm phát bắt đầu có xu hướng tăng rõ nét kể từ tháng 9/2016 đến nay. Xu hướng lạm phát dài hạn tại thời điểm tháng 3/2017 cao hơn khoảng 0,6 điểm % so với tháng 3/2016. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục trong thời gian tới”, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cảnh báo.

Ủy ban dự báo yếu tố giá hàng hóa thế giới sẽ góp vào lạm phát năm 2017 khoảng 2,5 điểm phần trăm (giá năng lượng dự báo tăng 20%, góp 2,2 điểm phần trăm; giá lương thực dự báo tăng 2,17%, góp 0,3 điểm phần trăm). “Như vậy, lạm phát trong năm 2017 sẽ phụ thuộc vào chính sách điều chỉnh giá dịch vụ công, tỷ giá và có thể cả giá điện”, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết.

Trong Báo cáo mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng khuyến nghị: “Việc điều chỉnh giá các dịch vụ y tế, giáo dục cần thực hiện theo đúg lộ trình đã đặt ra để ổn định mặt bằng giá chung trên thị trường. Điều này dù gây khó khăn cho kiểm soát lạm phát trong ngắn hạn những tạo tiền đề ổn định hơn trong dài hạn”.

Tại phiên họp mới đây của Ban chỉ đạo điều hành giá, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban chỉ đạo đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc kiểm soát lạm phát dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đặt ra để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ cho tăng trưởng.

Với NHNN Việt Nam, Phó thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. Thực hiện ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất. Đặc biệt “đảm bảo lạm phát cơ bản dưới 1,8% chứ không phải dưới 2% để tạo dư địa điều chỉnh giá các dịch vụ công trong năm nay”.

Phương Linh
Nguồn: http://thoibaonganhang.vn/chi-so-gia-tieu-dung-thang-4-phang-62295.html