Chưa tăng giá điện từ 1/7
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Bộ Tài chính, việc giữ ổn định giá bán các mặt hàng thiết yếu là cần thiết, để kiềm chế lạm phát được dự báo là có khả năng tăng cao trong những tháng còn lại của năm.

10 nhóm mặt hàng thuộc diện nhạy cảm tác động đến chỉ số CPI như điện, nước, than, ximăng sắt thép, giá vé máy bay… sẽ được kiến nghị tiếp tục giữ giá thêm một thời gian nữa.

Như vậy, nhiều khả năng mặt hàng điện sẽ không được tăng giá bán theo đúng lộ trình từ 1/7.

Riêng mặt hàng xăng dầu, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục bù lỗ đối với mặt hàng dầu ở một mức độ nhất định. Trong trường hợp khẩn cấp, giá dầu thế giới tăng quá cao, vượt mức chịu đựng của các DN thì tính toán phương án điều chỉnh giá bán một cách hợp lý.

Bộ Tài chính cũng đang tính toán các khoản lỗ lãi, trích một phần ngân sách ra bù cho các nhà nhập khẩu xăng dầu để đảm bảo khoảng 2,2 triệu tấn xăng dầu được nhập về trong tháng 5 và 6, đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Được biết, hiện mỗi tháng Nhà nước đang phải bù lỗ cho kinh doanh xăng dầu gần 1.000 tỉ đồng.

Theo Báo Lao Động