Chứng khoán tỷ lệ nghịch với lạm phát
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Kinh doanh giảm sút

Bà Trần Dương Ngọc Thảo, Phó tổng giám đốc của Công ty chứng khoán Gia Quyền (EPS), cho biết lạm phát gia tăng đang ảnh hưởng nhiều, nếu không muốn nói là nặng nề, đến hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết.  

Trong một buổi nói chuyện với các nhà đầu tư về lạm phát vào tuần trước, bà Thảo cho biết kinh nghiệm từ thị trường chứng khoán (TTCK) các nước phát triển cho thấy lạm phát và giá cổ phiếu có mối liên quan tỷ lệ nghịch, bởi lẽ xu hướng của lạm phát xác định tính chất tăng trưởng. Lạm phát tăng cao là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang nóng và báo hiệu sự tăng trưởng kém bền vững, trong khi TTCK như chiếc nhiệt kế đo sức khỏe nền kinh tế.

Khi lạm phát tăng cao, tiền mất giá, người dân không muốn giữ tiền mặt hoặc gửi tiền trong ngân hàng bởi lẽ mức lãi suất danh nghĩa của tiền gửi thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Họ chuyển sang nắm giữ vàng, bất động sản, ngoại tệ mạnh… khiến một lượng vốn nhàn rỗi đáng kể của xã hội nằm im dưới dạng tài sản “chết”. Thiếu vốn đầu tư, không thể tích lũy để mở rộng sản xuất, sự tăng trưởng của doanh nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung sẽ chậm lại.

Những chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát càng làm cho nguồn vốn sản xuất của các doanh nghiệp bị thắt chặt, đồng thời việc phải trả giá cao cho vốn vay gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 11% khiến chi phí hoạt động của các ngân hàng tăng cao, khi phải huy động vốn với lãi suất cao và gửi tại NHNN với lãi suất thấp, và nếu lạm phát tiếp tục tăng thì khả năng tiếp tục tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc là có thể.

Quyết định tăng lãi suất cơ bản đối với tiền đồng vừa rồi của NHNN đã phần nào hút một lượng tiền trong lưu thông vào hệ thống ngân hàng, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng lãi suất cho vay và ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong mối quan hệ tín dụng với ngân hàng. Chi phí trả lãi ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí của doanh nghiệp. Hiện tại một doanh nghiệp nộp hồ sơ để vay vốn ngân hàng thì phải sau hai tháng lượng vốn vay mới được giải ngân và việc vay vốn này cũng không phải là dễ.

Khi lãi suất tăng, các tổ chức đầu tư có xu hướng mua trái phiếu, an toàn hơn cổ phiếu của các công ty niêm yết hoặc gửi tiền mặt trong ngân hàng để chờ cơ hội khác. Sự thờ ơ với cổ phiếu niêm yết của các tổ chức đầu tư lớn cũng là một trong những lý do khiến giá cổ phiếu giảm.

Có mặt tại buổi nói chuyện, ông Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ có cổ phiếu đang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM với mã giao dịch TSC cho biết công ty đã phải dự trù đến 35 tỉ đồng, gấp đôi năm 2007, để trả lãi vay nhưng vay vốn cũng vô cùng khó.

Ngân hàng Ngoại Thương chi nhánh Cần Thơ không thể cung ứng đủ số lượng vốn TSC cần, mặc dù công ty có kết quả kinh doanh rất tốt, nên công ty buộc phải tìm đến ngân hàng nước ngoài HSBC, ông Tuấn nói. Trong quí 1, TSC đạt doanh thu 401 tỉ đồng và lợi nhuận là 37,3 tỉ đồng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là hơn 4.000 đồng.

Các ngành bị ảnh hưởng nhiều trong tình trạng lạm phát cao là tài chính ngân hàng, bất động sản, xây dựng, và doanh nghiệp nhập khẩu. Các ngành ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát là nuôi trồng, năng lượng, khai khoáng, công nghệ, dược phẩm, và các doanh nghiệp xuất khẩu.

Thị trường chưa khởi sắc trong ngắn hạn  

Ông Đào Trung Kiên, Giám đốc phân tích của Công ty Vinabull chuyên cung cấp các thông tin tài chính, cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đang bị chi phối quá nhiều bởi tâm lý nhà đầu tư nên mọi phân tích kỹ thuật dường như đều không đúng khi thị trường đang phá đáy mỗi ngày.

Trong ngắn hạn, xu hướng đi xuống vẫn còn tồn tại thể hiện tâm lý hoang mang của nhà đầu tư. Ông Kiên đưa ra lời khuyên nếu chưa tham gia thị trường thì trong lúc này nên đứng bên ngoài quan sát và chờ dấu hiệu của thị trường, cách tốt nhất là đem tiền gửi ngắn hạn tại các ngân hàng.  

Khi TTCK biến động thất thường, lời khuyên cho các nhà đầu tư là nên bỏ tiền vào trái phiếu, gửi ngân hàng, hoặc đầu tư vào những cổ phiếu có giá để thu được những khoản lợi tức gần bằng lãi suất ngân hàng, nên nhắm vào những cổ phiếu có thị giá gần bằng giá trị sổ sách và kết quả kinh doanh tốt.  

Có nhà đầu tư hỏi liệu thị trường chứng khoán có sụp đổ không, ông Kiên trả lời chưa có trường hợp nào trên thế giới cổ phiếu chạy về số 0 hoặc thị trường sụp đổ. “Thị trường sẽ hồi phục khi tất cả nhà đầu tư nghĩ rằng thị trường đã đến lúc hồi phục”, ông nói.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online