Chuyện từ gói kích cầu kinh tế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sẽ kích cầu như thế nào để tạo ra tăng trưởng trong khi chúng ta phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ từ chính sự kích cầu đó nếu không có những phương án phòng xa. Tổng hợp sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp một số luận điểm về vấn đề này.

Năm 2008, Việt Nam đã tiêu thụ hơn 100.000 chiếc ôtô. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ đã chậm lại từ giữa quý 3 khi các ngân hàng siết chặt việc cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay để mua sắm ôtô và thuế trước bạ tăng lên 10%.

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã nới lỏng việc cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, thuế trước bạ cho ôtô ở Hà Nội đã tăng lên 12 phần trăm, còn tại TP.HCM, người ta lại đang thảo luận về việc thu thêm phí giao thông cho ôtô. Từ đầu tháng Tư, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng đối với hầu hết các loại xe thông thường.

Điều này làm những nhà lắp ráp ôtô trong nước cho rằng đây sẽ là một năm khó khăn của ngành ôtô Việt Nam. Việc đầu tư mới sẽ phải được xem xét lại và có lẽ đây là nhóm đối tượng ít được hưởng lợi nhất từ chương trình kích cầu .

Năm 2008 là năm Việt Nam đạt mức độ nhập siêu kỷ lục từ Trung Quốc, ở mức 7,5 tỷ USD, so với mức 4,4 tỷ USD của năm 2006, chủ yếu là hàng tiêu dùng và các thiết bị chưa phải là tiên tiến.

Hàng hóa Việt Nam, không chỉ phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc trên thị trường xuất khẩu, mà còn bị cạnh tranh ngay ở thị trường nội địa.

Ngay cả các nhà chính trị nước ngoài, cũng khuyên các doanh nghiệp Việt Nam đừng bỏ quên thị trường nội địa. Ông Max Bacus, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ nói: “Các doanh nghiệp Việt Nam, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ như thế này, nên chú trọng đến thị trường nội địa”.

Bất động sản năm 2008 đã đổi khác hoàn toàn so với một năm trước đó. Hơn một nửa công ty môi giới bất động sản ở TP.HCM trong tình trạng điêu đứng. Người vay tiền đầu tư vào nhà đất gặp muôn vàn khó khăn do giá vốn tăng cao. Kích cầu thị trường bất động sản, sẽ tạo điều kiện cho sắt thép, xi măng, người lao động và cả ngân hàng phát triển. Nhưng một dự án bất động sản, muốn hoàn tất thủ tục đầu tư cũng phải mất thời gian tính bằng năm. Còn giá nhà hiện tại thì đang ở ngoài tầm với của đại bộ phận khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở.

Chưa đầy bốn tuần nữa người Việt sẽ đón Tết Nguyên đán. Ra tết lại là tháng Giêng, tháng ăn chơi. Thời gian đang trôi rất nhanh. Nếu thủ tục hành chính chậm được cải thiện, thì sự nỗ lực hôm nay của Chính phủ, và các doanh nghiệp, sẽ không mang lại nhiều kết quả như mong đợi.

Theo Thái Thanh
VTV.VN