Cơ hội bình đẳng cho DN ở TT thương mại Hà Nội–Matxcova
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Diễn ra sau sự kiện Liên bang Nga gia nhập WTO, Hội thảo xúc tiến thương mại Hà Nội – Mátxcơva 2012 được nhiều đại diện doanh nghiệp cũng như cơ quan ban ngành và báo chí quan tâm. Tại hội thảo này, UBND thành phố Hà Nội đã giới thiệu Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Máxcơva – Cầu nối giao thương giữa Việt Nam và Liên bang Nga, dự án Incentra.

Hội thảo đã nêu bật những thuận lợi mới đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tham gia giao thương với Liên bang Nga khi Nga gia nhập WTO và những hỗ trợ, ưu đãi mà doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam kinh doanh tại Nga sẽ nhận được với sự có mặt của Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Matxcova.
 
Đồng thời giải đáp được những quan tâm và thắc mắc về những khó khăn trước đây khi giao thương với Liên bang Nga sẽ có thay đổi theo chiều hướng thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chia sẻ bên lề hội thảo: Kim ngạch xuất khẩu hai chiều theo như mục tiêu mà Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga đưa ra là đạt 5 tỉ USD vào năm 2013, và đến năm 2020 sẽ đạt 10 tỷ USD nhưng theo chúng tôi, kết quả đó sẽ còn đến sớm hơn.

Bởi vì nước Nga đang thay đổi từng ngày kể từ khi gia nhập WTO vào tháng 12/2011, cũng giống như Việt Nam sau 5 năm gia nhập WTO đã thể hiện sự phát triển rõ rệt ở bức tranh toàn cảnh nền kinh tế.

Như vậy theo nhận định của các nhà lãnh đạo Thành phố Hà Nội, hoạt động giao thương Việt Nam và Liên Bang Nga đã có những bước tiến nhảy vọt và sẽ tăng mạnh về giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong tương lai.

Cũng theo Ông Nguyễn Văn Sửu: Cách đây nhiều năm, khi tôi đặt chân đến LB Nga, các doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn, kinh doanh tại đây gặp rất nhiều khó khăn về các thủ tục khi tham gia giao thương.

Nhưng giờ đây, với các quy định đã thể hiện rõ trong những điều lệ và cam kết mang tính quốc tế khi Nga đặt chân vào WTO thì chắc chắn sẽ giúp những nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp Việt Nam; doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài an tâm hơn khi họ ký hợp đồng, thực hiện các giao dịch thương mại, các hợp tác làm ăn, các hợp tác sản xuất kinh doanh với Nga.

Trả lời câu hỏi của báo chí và doanh nghiệp về việc khi dự án Trung tâm văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva hoàn thành và đi vào hoạt động thì chế độ đãi ngộ, ưu đãi và hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp Hà Nội và các doanh nghiệp Việt Nam có giống nhau hay không?

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Khi các doanh nghiệp bán hàng ra nước ngoài thường gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ từ thị trường, đến quan hệ đối tác, làm ăn… nhưng với sự có mặt của Trung tâm văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva tới đây sẽ được đảm bảo về pháp luật, được ưu đãi về giá cả, được hỗ trợ các điều kiện về giao dịch và thông tin.

Đồng thời là sự hỗ trợ cho vay ưu đãi từ Ngân hàng BIDV dành cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhu cầu, mong muốn tham gia hoạt động, kinh doanh tại Trung tâm văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva.

Trung tâm văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva sẽ là nơi kết nối, là cơ sở vững chắc cho các nhà doanh nghiệp, các nhà đầu tư Việt Nam muốn sang LB Nga làm ăn, sinh sống và phát triển kinh doanh… tôi cho rằng cơ hội, sự ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung cũng như của TP Hà Nội là bình đẳng.

Về những hỗ trợ, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam khi đến làm ăn sinh sống tại Trung tâm văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva, đại diện lãnh đạo Công ty Incentra – chủ đầu tư dự án – chia sẻ: “Thị trường Nga có sức mua lớn, đồng thời là thị trường truyền thống của Việt Nam, thích hợp với các mặt hàng dệt may, giày dép, nông sản, thủy sản của Việt Nam; lại không đòi hỏi khắt khe về mẫu mã, chất lượng.
 
Đây thực sự là thị trường giàu tiềm năng có thể đem lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp Việt Nam muốn đặt văn phòng đại diện, mở rộng kinh doanh tại Nga còn gặp nhiều trở ngại không dễ vượt qua như: sự phức tạp của thủ tục pháp lý, vấn đề thanh toán, tiếp thị, tìm kiếm khách hàng….
 
Bởi vậy, trên cơ sở thỏa thuận giữa 2 thành phố Hà Nội – Matxcova, Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Matxcova được xây dựng nhằm khắc phục những trở ngại đó; thực hiện vai trò là cầu nối, địa điểm lý tưởng để các công ty, doanh nghiệp Việt Nam mở chi nhánh, đại lý, văn phòng đại diện, mở showroom để giới thiệu trực tiếp, rộng rãi sản phẩm của mình đến với khách hàng.
 
Chúng tôi với tư cách là chủ đầu tư, sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân đến kinh doanh, làm ăn và sinh sống tại đây về thông tin, hiểu biết cũng như việc hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý, cả về những hiểu biết về cách thức giao lưu, làm việc và tâm lý, nhu cầu của phía bên thị trường Nga.

“Trung tâm văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Matxcova” là một trong những giải pháp có thể đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nga, cũng như hỗ trợ pháp lý trong tiếp xúc với các cơ quan chức năng nhà nước Nga;

Tiếp cận với hệ thống phân phối rộng khắp và năng động của người Việt và các nhà phân phối khác; tham gia tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại và giới thiệu sản phẩm; cung cấp thông tin kinh tế – thương mại, xây dựng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Nga”.

Như vậy, với sự ra đời của Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Matxcova được ví như là cầu nối, nơi tổ ấm mà các doanh nghiệp Việt Nam khi bước vào thị trường Nga có thể yên tâm và được thuận lợi, phát triển vững vàng và nhanh chóng tại LB Nga.
 
Từ đây Liên bang Nga sẽ là thị trường tiềm năng mở với nhiều cơ hội mới đem đến những hiệu quả kinh doanh vượt bậc. Cơ hội và ưu đãi dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Nội cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam nói chung tại Trung tâm này là bình đẳng.

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải phóng