Cơ hội tăng cường thương mại Việt Nam – Cộng hòa Congo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang CH Congo đạt 47,2 triệu USD, tăng 38% so với năm 2010. Trong đó, các mặt hàng chủ lực là dệt may (24,17 triệu USD), gạo (13,28 triệu USD), clinke (2,7 triệu USD), xi măng (2 triệu USD), hải sản (1,7 triệu USD).

Theo đánh giá của Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương), một số mặt hàng khác cũng có nhiều triển vọng xuất khẩu như sản phẩm hoá chất, máy vi tính, điện tử và linh kiện, hoá mỹ phẩm, dược phẩm, sản phẩm từ cao su….

Về nhập khẩu, năm 2011, Việt Nam mua của Congo 13,4 triệu USD hàng hóa các loại, gấp đôi so với năm 2010 với các mặt hàng nhập khẩu chính là gỗ và các sản phẩm gỗ đạt (8,8 triệu USD), sắt thép phế liệu (2,4 triệu USD), kim loại đồng (2 triệu USD)… CH Congo là một trong những nhà cung cấp quan trọng nhất khu vực Trung Phi về gỗ và sản phẩm gỗ, nguyên liệu quan trọng đối với ngành sản xuất đồ gỗ Việt nam.

Nhận diện nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam, CH Congo đã gửi thư mời Bộ Công Thương tổ chức đoàn tham dự Diễn đàn Kinh doanh xanh quốc tế lần thứ 3 từ ngày 8 –10/5/2012, do Cộng đồng Kinh tế khu vực Trung Phi (CEEAC), Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Bộ Phát triển bền vững, Kinh tế rừng và Môi trường của CH Congotổ chức.

Bên lề sự kiện này, phía Congo dự kiến tổ chức cuộc gặp Bên mua/Bên bán về gỗ vào ngày 7/5/2012 giữa các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ khu vực Tây và Trung Phi nói tiếng Pháp với các nhà nhập khẩu gỗ của Việt Nam.

Tham gia Diễn đàn này sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thông tin thị trường, tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp Congo và của các nước khu vực Trung và Tây Phi, giới thiệu sản phẩm, thăm cơ sở sản xuất, tìm hiểu thị trường và hệ thống phân phối để tìm lối vào thị trường nhiều tiềm năng ở CH Congo và Trung Phi, Tây Phi.

Doanh nghiệp quan tâm tham gia chuyến XTTM CH Congo có thể đăng ký với Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) Tel: 0422205409,Fax: 0422205517trước ngày 15/3/2012.

Doanh Chính
Nguồn: Báo điện tử Công thương