Cơ hội từ Trung Đông cho các doanh nghiệp dệt may
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho biết nhu cầu nhập khẩu hàng may mặc của các quốc gia Trung Đông đang tăng mạnh trong những năm gần đây. Do đặc điểm tôn giáo đạo Hồi, trang phục tại các nước Trung Đông chủ yếu là trang phục Hồi giáo, mang đặc điểm văn hóa Hồi giáo nên các quốc gia tại khu vực này chủ yếu nhập các mặt hàng dệt may từ Việt Nam để phục vụ cho thị trường nội địa.

“Hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường này, chủ yếu là áo thụng, dành cho người theo đạo Hồi. Nhiều doanh nghiệp trong nước đã thực hiện được những đơn hàng khá lớn cho thị trường Trung Đông”, ông Hồng cho biết. Ông nói thêm hàng dệt may được xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Đông thông qua các nhà nhập khẩu từ các quốc gia này, nên giá trị gia tăng khá cao.

Bên cạnh đó, Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á cho biết, ngoài trang phục dành cho người theo đạo Hồi, những mặt hàng dành cho công sở hiện đại như áo sơ mi, quần jean cũng bắt đầu được sử dụng phổ biến ở thị trường này. Ngoài ra, các nước Trung Đông vẫn là thị trường có nhiều tiềm năng cho các sản phẩm dệt may khác, đặc biệt là vải và trang phục trẻ em may sẵn.

Thị trường chính nhập khẩu mặt hàng dệt may Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Ả-rập Xê-út do UAE là trung tâm thương mại, du lịch của khu vực Trung Đông. Một phần lớn sản phẩm may sẵn tại UAE dành để phục vụ khách du lịch, và UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út là các thị trường nhập khẩu nhiều nhất mặt hàng này của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang UAE tăng liên tục trong giai đoạn 2009 đến 2013, từ mức 12,3 triệu đô la Mỹ năm 2009 lên mức 53,8 triệu đô la Mỹ năm 2013 (tăng trên 300%).

Theo Bộ Công Thương, hiện sản phẩm dệt may của Việt Nam mới chỉ chiếm một thị phần nhỏ tại thị trường Trung Đông, cơ hội vẫn còn nhiều để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng dệt may sang thị trường này.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/Home/kinhdoanh/xuatnhapkhau/111377/Co-hoi-tu-Trung-Dong-cho-cac-doanh-nghiep-det-may.html