Có thể đăng ký giao dịch bảo đảm theo nhu cầu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo dự án luật, ngoài những giao dịch bắt buộc phải đăng ký (thế chấp quyền sử dụng đất, vườn cây, máy bay, tàu biển…) thì cá nhân, tổ chức có thể tự nguyện đăng ký giao dịch bảo đảm đối với những giao dịch các loại tài sản khác. Cụ thể như thế chấp, cầm cố giao dịch là động sản; chuyển nhượng quyền đòi nợ; cho thuê tài chính; mua trả chậm, trả dần có bảo lưu quyền sở hữu… Bà Hiền cho rằng điều khoản này mở cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân muốn đăng ký để đảm bảo thêm quyền lợi của mình. Tuy nhiên, đại diện của một công ty luật tại TP.HCM đề nghị nên quy định hạn chế tài sản giao dịch phải có giá trị nào đó mới được đăng ký.

Đối với những giao dịch liên quan đến bất động sản, bà Hiền gợi ý nên nghiên cứu chia thẩm quyền đăng ký theo địa hạt chứ không phải theo chủ thể đăng ký như hiện nay (đối với bất động sản: tổ chức và người nước ngoài thuộc cơ quan đăng ký cấp tỉnh; cá nhân, hộ gia đình thuộc thẩm quyền của cơ quan đăng ký cấp huyện). Nhiều đại biểu cũng đồng tình với gợi ý của bà Hiền vì vị trí của các loại bất động sản tương đối ổn định, còn chủ thể thì thay đổi liên tục.

Dự án luật còn cho phép đăng ký giao dịch bảo đảm bằng động sản qua mạng trừ đăng ký tàu bay, tàu biển. Theo đó, bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào cũng có thể tạo một tài khoản đăng ký và mật khẩu để truy cập vào hệ thống điện tử và được chấp nhận là khách hàng thường xuyên của Trung tâm Đăng ký giao dịch bảo đảm. Khách hàng không thường xuyên đăng ký qua mạng thì cũng có thể được đăng ký nếu có các loại thẻ thanh toán, có tài khoản…

Cục trưởng Nguyễn Thúy Hiền cũng đặt vấn đề: Có nên thực hiện một cửa đăng ký giao dịch bảo đảm từ khâu công chứng? Tức công chứng viên sau khi công chứng hợp đồng thì thực hiện luôn việc đăng ký giao dịch bảo đảm cho người dân. Như vậy sẽ đỡ tốn công nhân viên đăng ký phải thẩm định lại hồ sơ một lần nữa và tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, nhiều đại biểu băn khoăn với ý kiến này vì hiện chưa có quy định nào cho phép công chứng viên làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM