Có thể duyệt thêm 3 hồ sơ lập ngân hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phó thống đốc Trần Minh Tuấn cho biết hôm qua ông đã ký duyệt 4 văn bản chấp thuận nguyên tắc cấp giấy phép thành lập và hoạt động đối với 4 trường hợp nêu trên.

Theo hồ sơ trình lên Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng cổ phần FPT có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, với các cổ đông sáng lập là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ FPT, Tổng công ty Tái bảo hiểm Vinare, VMS MobiFone.

Ngân hàng cổ phần Bảo Việt có số vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, trong đó riêng Tổng công ty Bảo Việt đóng góp 40% vốn. Theo quy định, mỗi cổ đông là tổ chức chỉ được phép góp tối đa 20% vốn điều lệ. Tuy nhiên, trường hợp Bảo Việt đã được Thủ tướng chấp thuận cho nâng tỷ lệ này lên gấp đôi.

Ngân hàng cổ phần Liên Việt đăng ký số vốn lên tới 3.300 tỷ đồng, với sự tham gia của các cổ đông lớn như Công ty TNHH Him Lam, Công ty Vận tải hàng không phía Nam, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn.

Ngân hàng cổ phần Dầu khí là trường hợp có số vốn điều lệ lớn nhất, đạt 5.000 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí, Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Ngân hàng cổ phần Quốc tế (VIBBank) là các cổ đông sáng lập ngân hàng này.

Để được cấp phép chính thức, ban trù bị thành lập các ngân hàng trên sẽ tiếp tục bổ sung và hoàn thiện hồ sơ để nộp lại cho Ngân hàng Nhà nước, tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông đầu tiên, chuẩn bị nguồn vốn và mở tài khoản duy trì số tiền đó tại một ngân hàng thương mại…

Các đơn vị sẽ phải mất tới 2 tháng để hoàn tất những công việc này, vì vậy khó có khả năng được cấp phép chính thức ngay tháng này. Tuy nhiên, một nguồn tin cho hay, có thể sẽ có 1-2 trường hợp nhận giấy phép trước Tết âm lịch, nếu khẩn trương nộp lại hồ sơ.

Cũng theo nguồn tin này, ngoài 4 trường hợp đã được duyệt, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét phê chuẩn về nguyên tắc với 3 hồ sơ đạt yêu cầu. 3 ngân hàng này đều có cổ đông mạnh và vốn điều lệ lớn.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress