Công bố các quyết định Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TANDTC
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là một trong những nỗ lực của ngành tòa án Việt Nam và các tổ chức tài trợ quốc tế trong việc tăng cường năng lực xét xử, cải cách pháp luật, thực thi Hiệp định song phương Việt Nam- Hoa Kỳ và các cam kết của Việt Nam với WTO, xây dựng sổ tay thẩm phán, giải quyết các tranh chấp thương mại,…

Phó Chánh án thường trực TANDTC Đặng Quang Phương cho biết, việc xuất bản các tập Quyết định Giám đốc thẩm có ý nghĩa rất quan trọng. Hiến pháp quy định, TAND phải xét xử công khai, quá trình xét xử kín thì kết luận xét xử cũng vẫn phải công khai. Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của WTO. Theo đó, các bản án của tòa án phải được công bố công khai cho công chúng. Điều đó nhằm bảo đảm tính minh bạch của luật pháp. Việc công khai các bản án của tòa án sẽ góp phần quan trọng vào việc thực thi các cam kết quốc tế của Việt Nam. Điều này cũng nằm trong chiến lược phát triển tư pháp của Việt Nam từ nay đến năm 2010.

Đối với ngành TAND, việc công bố các bản án quyết định của tòa án sẽ góp phần tăng cường tính hiệu quả cho công tác xét xử. Đây là tài liệu tham khảo thiết thực cho thẩm phán khi giải quyết các vụ án tương tự, đồng thời cũng tăng cường trách nhiệm của thẩm phán trong công tác xét xử, công việc soạn thảo bản án quyết định, từ đó nâng cao chất lượng các quyết định của Tòa án. Việc công bố quyết định của tòa án chính là công khai kết quả thực hiện nhiệm vụ của TAND, giúp công chúng thấy được vai trò của ngành TAND trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Đặc biệt, những quyết định này sẽ giúp công chúng giám sát được hoạt động của Tòa án.
Việc công khai các quyết định giám đốc thẩm cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng môi trường pháp lý, việc thực hiện các giao dịch thương mại quốc tế, thể hiện một nền văn hóa luật pháp, tính minh bạch trong mỗi vụ án khi xảy ra tranh chấp.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Amb. Michael Michalak cho biết, các bản án này sẽ được xuất bản và phát miễn phí tới tất cả các tòa án và các trường đại học nghiên cứu về luật ở Việt Nam. Việc xuất bản các tập Quyết định Giám đốc thẩm này cho thấy nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác cải cách tư pháp; Đánh dấu việc tăng cường và cải thiện các quy định luật pháp của Việt Nam, từ đó giúp tăng tính dự đoán đối với các tranh chấp xảy ra trong tương lai, tăng tính thống nhất, giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, tạo môi trường tốt thúc đẩy các họat động kinh doanh thương mại. Việc công bố các quyết định này cũng sẽ cho thấy năng lực của TAND trong việc có đưa ra được các bản án khách quan, đúng luật hay không, từ đó tăng lòng tin của công chúng, tăng tính gắn kết và sức mạnh tổng thể trong xã hội.

Theo ông Đặng Quang Phương, phạm vi xuất bản sẽ tiếp tục được mở rộng và được tiến hành từng bước theo quy trình nhất định. Đây sẽ là những tài liệu đầu tiên được đưa lên khi cổng thông tin điện tử của TANDTC chính thức đi vào hoạt động.

Nguồn: Báo Người Đại biểu nhân dân