Công nghiệp phần mềm khó tăng trưởng cao
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Không chỉ có vậy, theo nhận định của ông Trần Phúc Hồng, Phó giám đốc Công ty Phần mềm TMA Solutions, nếu năm nay, ngành phần mềm của Việt Nam tăng trưởng 10%, thì đó cũng là kết quả đáng khích lệ. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam trong 6 tháng đầu năm là minh chứng cụ thể cho nhận định trên của ông Hồng.

Theo con số thống kê của Công ty NEC Solutions Việt Nam, doanh thu 6 tháng đầu năm nay của Công ty giảm khoảng 30% so với năm 2008. Sự sụt giảm doanh thu bắt đầu tăng mạnh trong quý II. Mặc dù không đưa ra con số doanh thu trong 2 quý vừa qua, nhưng Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) cũng cho rằng, trong năm 2009, tốc độ tăng trưởng của Công ty chỉ đạt 10%, trong khi năm 2008 con số này là 40%.

Còn TMA Solutions, theo ông Hồng, từ đầu năm, Công ty đã dự báo trước các khó khăn, nên không đặt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm nay. Bên cạnh đó, TMA Solutions cũng chuyển hướng tập trung nâng cao năng lực (đào tạo, quy trình chất lượng…) để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới khi thị trường hồi phục.

Đại diện Tinh Vân Outsourcing cho biết, cũng giống như các công ty outsourcing khác của Việt Nam, một trong những mảng thị trường lớn của Tinh Vân Outsourcing là thị trường Mỹ. “Trong 6 tháng đầu năm, rất nhiều công ty Mỹ lâm vào tình trạng phải tạm dừng các dự án, hoặc phá sản và các công ty IT cũng không là ngoại lệ. Do đó, số lượng khách hàng giảm xuống đồng nghĩa với việc doanh số suy giảm và gây khó khăn cho công ty trong hoạt động kinh doanh”, vị đại diện trên cho biết.

Liệu đến thời điểm nào ngành phần mềm Việt Nam mới lấy lại được đà tăng trưởng? Đại diện NEC Solutions Việt Nam cho rằng, NEC Solutions Việt Nam chưa thể dự đoán chính xác thời điểm phục hồi, vì NEC Solutions Việt Nam là công ty con của NEC Soft (Nhật Bản), nên điều này phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế Nhật Bản.

Lạc quan hơn, ông Nguyễn Ích Vinh, Phó giám đốc Tinh Vân Outsourcing cho biết, tình hình kinh doanh của Tinh Vân Outsourcing trong 2 quý cuối năm sẽ phát triển mạnh hơn cùng với việc kinh tế đã phục hồi ở cả Việt Nam và thế giới, do đó, dự kiến cả năm 2009, tăng trưởng của Tinh Vân Outsourcing sẽ không suy giảm quá nhiều.

Về thị trường nói chung, ông Vinh cho rằng, phải tới quý IV năm nay và đầu năm 2010 mới có những dấu hiệu phục hồi đáng kể, khi các dự án lớn quay trở lại. Tuy nhiên, đại diện FPT Software lại cho rằng, ngành công nghiệp phần mềm nói chung và gia công phần mềm nói riêng sẽ phục hồi chậm hơn so với nền kinh tế khoảng nửa năm.

“Với thị trường lớn của FPT Software là Nhật Bản, nơi được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá sẽ phục hồi vào đầu năm 2011, FPT Software sẽ thực sự lấy lại đà tăng trưởng vào cuối năm 2010 – đầu 2011”, đại diện FPT Software nhận định.

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử