Công ty thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên xin cấp phép
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

NHẬT NAM

16/05/2012 16:16 (GMT+7)

  Bộ hồ sơ đầu tiên xin cấp giấy chứng nhận hoạt động trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên vừa được gửi về Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 16/5, Công ty Cổ phần Thông tin tín dụng Việt Nam (PCB) cho biết đã gửi hồ sơ trên về Ngân hàng Nhà nước sau nhiều năm chuẩn bị cho dự án.

Từ năm 2007, dự án trên đã được xây dựng với sự hỗ trợ và tư vấn của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC, một thành viên của Ngân hàng Thế giới).

Đến tháng 7/2010, PCB chính thức ra mắt với sự tham gia góp vốn của 11 ngân hàng thương mại (gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, ACB, Techcombank, VIB, DongA Bank, Sacombank, ABBank, VPBank và SCB).

Tháng 7/2010, PCB cũng đã hoàn tất bước lựa chọn đối tác chiến lược để phát triển dự án. Theo đó, CRIF (tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thông tin tín dụng của Italia) trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 24,73% cổ phần của PCB, sẽ chuyển giao toàn bộ hệ thống kỹ thuật khi triển khai dự án.

Việc hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị cho dự án được PCB đẩy nhanh sau khi Chính phủ ban hành nghị định tạo hành lang pháp lý cho hoạt động thông tin tín dụng tại Việt Nam, cũng như có thông tư  hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước. Đáng chú ý là kể từ khi có hành lang pháp lý (tháng 2/2010), đến nay PCB là đầu mối duy nhất trình hồ sơ xin cấp phép và nhiều khả năng sẽ trở thành công ty tư nhân đầu tiên hoạt động ở lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Đức Ngọc, Tổng giám đốc PCB cho biết, mục đích của dự án là xây dựng và phát triển một đầu mối liên kết và cung cấp các thông tin tín dụng về khách hàng cá nhân, tổ chức với độ tin cậy cao, hỗ trợ công tác quản trị rủi ro cho các tổ chức tín dụng; và qua đó hỗ trợ nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như khu vực tư nhân tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn khi tạo được sự minh bạch hơn trong thông tin.

Với thị trường, nếu dự án này được cấp phép và đi vào hoạt động sẽ tạo thêm một đầu mối kết nối thông tin giữa các chủ thể cho vay và đi vay, đặc biệt là thúc đẩy thêm tính cạnh tranh trong chất lượng dịch vụ thông tin tín dụng.
Nguồn: http://vneconomy.vn/20120516041529818P0C6/cong-ty-thong-tin-tin-dung-tu-nhan-dau-tien-xin-cap-phep.htm