Đã có gần 50 tổ chức tín dụng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Con số này đang có xu hướng tăng thêm trong các năm tới cả về số lượng và loại hình. Nhận định này được Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Giàu đưa ra trong buổi gặp mặt của Ban lãnh đạo NHNN với các tổ chức tín dụng có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện các tổ chức tín dụng nước ngoài, đại diện các định chế tài chính quốc tế như WB, IMF, ADB…

Năm 2007, tổng tài sản của khối chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tổ chức tín dụng có vốn đầu tư nước ngoài đạt khoảng 215.000 tỷ VND, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ. Thu nhập trước thuế của khối chi nhánh các ngân hàng nước ngoài và liên doanh ước đạt 2.400 tỷ USD.

Thống đốc NHNN nhận định, các tổ chức tín dụng nước ngoài là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài đến với thị trường và các doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2007, quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, ngân hàng các nước như: IMF, WB, ADB và lãnh đạo Ngân hàng Trung ương một số nước tiếp tục được duy trì tốt. Việc thường xuyên đối thoại chính sách với các tổ chức và đối tác quốc tế đã giúp Ngân hàng Nhà nước có cơ hội trao đổi kinh nghiệm và nhận tư vấn chính sách, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý vĩ mô về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

VIB Online (Tổng hợp)