Đài Loan gia hạn điều tra thiệt hại vụ việc gạch ốp lát Việt Nam bán phá giá
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC) thuộc Cơ quan Quản lý Kinh tế Đài Loan (MOEA) thông báo gia hạn vụ việc điều tra chống bán phá giá gạch ốp lát Việt Nam đến 17/9/2021.

Đài Loan gia hạn điều tra thiệt hại vụ điều tra CBPG gạch ốp lát đến 17/9
Đài Loan gia hạn điều tra thiệt hại vụ điều tra chống bán phá giá gạch ốp lát nhập từ Việt Nam và 3 quốc gia khác đến 17/9/2021.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết liên quan tới vụ việc Đài Loan điều tra chống bán phá giá đối với gạch ốp lát có xuất xứ từ Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thông tin,  Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC) thuộc Cơ quan Quản lý Kinh tế Đài Loan (MOEA) đã thông báo gia hạn thời gian điều tra về thiệt hại trong vụ việc này tới ngày 17/9/2021.

ITC sẽ ban hành Báo cáo các thông tin quan trọng về thiệt hại (một dạng tóm tắt các nội dung chính của Kết luận điều tra về thiệt hại) vào ngày 9/8/2021. Đồng thời, ITC sẽ tổ chức Phiên tham vấn công khai để các bên liên quan có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình về thiêt hại thực tế của ngành sản xuất trong nước.

Phiên tham vấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, từ 14:00 ngày 16/8//2021. Ngôn ngữ sử dụng là tiếng Trung.

Các bên liên quan muốn tham dự và phát biểu cần đăng ký với ITC tại mục các vụ việc điều tra, website: www.moeaitc.gov.tw trước ngày 11/8.

ITC sẽ tổ chức họp trù bị vào 14:00 ngày 12/8 để sắp xếp và xác nhận trình tự phát biểu tại phiên tham vấn công khai. Chỉ các bên được xác nhận có ý kiến trong phiên họp trù bị mới được phát biểu ý kiến trong phiên họp chính thức.

Theo khuyến cáo của Cục Phòng vệ thương mại tới các Hiệp hội và các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, xuất khẩu gạch ốp lát sang Đài Loan, việc điều tra thiệt hại và tổ chức phiên tham vấn công khai là một cấu phần bắt buộc trong điều tra chống bán phá giá theo quy định của WTO.

Đây là cơ hội công khai để đưa ra các bằng chứng, lập luận chứng minh ngành sản xuất nội địa Đài Loan không bị thiệt hại bởi hàng hóa nhập khẩu.

Do vậy, các thông tin đưa ra cần dựa trên cơ sở số liệu thực tế, chặt chẽ, thống nhất để hỗ trợ Cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan đưa ra các kết luận có lợi với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Các thông tin, lập luận này sẽ đạt hiệu quả cao nếu có sự hỗ trợ từ các đối tác nhập khẩu và các luật sư/tư vấm có kinh nghiệm.

Các doanh nghiệp cần tuân thủ các hướng dẫn của ITC trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, quy trình đăng ký tham gia phiên tham vấn công khai. Các bên liên quan cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, phiên dịch để đảm bảo hoàn thành phát biểu trong thời gian cho phép. Các bên liên quan có thể nghiên cứu thêm Số tay hướng dẫn được đăng tải tại chuyên mục điều tra vụ việc trên website của ITC.

Đồng thời, cần tiếp tục liên lạc phối hợp với các đối tác nhập khẩu tại Đài Loan để theo dõi, cập nhật tình hình vụ việc và có phương án xử lý kịp thời.

Tháng 10/2020, Bộ Tài chính Đài Loan đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gạch men (Ceramic tiles) có xuất xứ từ Việt Nam,Ấn Độ, Malaysia và Indonesia.

Nguyên đơn là Hiệp hội Công nghiệp Gốm Đài Loan và Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Champion, thời kỳ điều tra từ  01/10/2019-30/09/2020.

Tháng 4 năm nay, Đài Loan đã ban hành kết quả sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với gạch ốp lát có xuất xứ 4 quốc gia, trong đó biên độ phá giá với doanh nghiệp Việt Nam cao nhất là 28,64% và thấp nhất là 2,35%.