Đầu tư chứng khoán có thuế thu nhập
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thêm Công ty CP chứng khoán Phương Đông (Ors) hỗ trợ tối đa 80% thuế thu nhập cá nhân phải nộp thuế kinh doanh chứng khoán cho nhà đầu tư đến hết năm 2009. Các nhà đầu tư đã có tài khoản hoặc mở tài khoản trước cuối ngày 15-1-2009 sẽ nhận được sự hỗ trợ này.

H.Đ.

Từ hôm nay, trong quyết định của mình, NĐT phải tính đến một “loại chi phí” mới – thuế TNCN. NĐT cũng phải chọn phương thức nộp thuế trên tiền lời hay trên doanh thu bán CK. Năm đầu tiên nộp thuế TNCN, NĐT có nhiều thời gian để lựa chọn phương thức nộp thuế. Nhưng năm tới, NĐT phải quyết định và đăng ký phương thức nộp thuế ngay từ cuối năm trước.

Những người có xu hướng đầu tư dài hạn cho rằng thu thuế TNCN với CK là hợp lý, giúp thị trường ổn định hơn khi tạo ra xu hướng đầu tư dài hạn. NĐT ngắn hạn cho rằng thuế phải nộp 0,1% trên giá trị giao dịch không phải là nhiều so với phí môi giới CK. Trước mắt, một số công ty CK giảm phí môi giới, lấy tiền nộp thuế thay để NĐT quen với sắc thuế mới.

Rồi đây khi đã quen, thuế TNCN sẽ không còn là vấn đề lớn, NĐT và thị trường CK đã hoàn thiện thêm một bước. Vì vậy, một số chuyên gia cho rằng tới đây nếu có giãn, hoãn thuế cho kinh doanh CK vẫn nên duy trì việc khai, tính thuế nhưng số thuế phải nộp là 0 đồng để NĐT quen dần với đầu tư có yếu tố thuế.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ  điện tử