Đầu tư ra nước ngoài: Doanh nghiệp Việt Nam không còn dò dẫm… từng bước
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Các DN Việt Nam chưa bao giờ tự thoả mãn với chính mình trong việc tìm kiếm và đầu tư ra nước ngoài. Cụ thể, DN Việt Nam đã tham gia dự án xây dựng nhà máy điện tại Lào trị giá tới 1, 8 tỷ USD hồi cuối năm ngoái. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Việt Nam) đang có tham vọng triển khai hàng loạt các dự án đầu tư, hợp tác đầu tư để khai thác dầu thô ở các quốc gia láng giềng trong thời gian tới. Để chuẩn bị cho kế hoạch đầu của mình, Petro Việt Nam đã thành lập văn phòng đại diện tại Lào nhằm phục vụ cho việc tiếp tục triển khai một số dự án thăm dò dầu khí tại khu vực Pắc Xế và Viêng Chăn, xây dựng tổng kho xăng dầu và trung chuyển hàng hóa ở Nam Lào và thực hiện một số dự án khai thác mỏ khoáng sản. Các DN hoạt động trong các lĩnh vực chế biến nông, lâm sản, tin học, viễn thông cũng đang triển khai hàng loạt các dự án đầu tư ở nước ngoài. Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, chưa năm nào hoạt động đầu tư của DN Việt Nam ra nước ngoài lại sôi động và có triển vọng như năm nay. Ngoài việc các DN làm thủ tục rất bài bản, kế hoạch và thiết kế rất công phu, cụ thể thì họ còn là những DN có tiềm năng kinh tế, có mối quan hệ lâu năm với nước sở tại mà họ đầu tư, hiểu pháp luật và những “ngõ ngách” nên họ giải quyết công việc nhanh. Có một lý do mà DN gọi là chất xúc tác cho đầu tư ra nước ngoài mà không thể phủ nhận, đó là Chính phủ có nhiều chính sách khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ nhưng DN đầu tư ra nước ngoài. Chính phủ vừa ban hành Nghị định về đầu tư ra nước ngoài, trong đó các thủ tục liên quan đã được đơn giản hóa rất nhiều.

Năm 2007, các DN Việt Nam đã có 64 dự án đầu tư ở nước ngoài với số vốn gần 400 triệu USD, nâng tổng số dự án đầu tư ở nước ngoài kể từ khi Việt Nam thực hiện Luật Đầu tư nước ngoài năm 1988 đến nay lên 249 dự án. Quy mô vốn bình quân của mỗi dự án đạt 6 triệu USD, tăng gần 17% so với năm 2006. Theo thống kê, trong 35 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư của các DN Việt Nam, Lào đang dẫn đầu với 86 dự án, vốn đăng ký gần 584 triệu USD, chiếm gần 42% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài. Các DN đầu tư vào Campuchia 27 dự án, vốn đăng ký 88, 4 triệu USD; đầu tư vào Liên bang Nga 12 dự án, vốn đầu tư 48, 1 triệu USD. Trong năm 2008, thị trường ở khu vực Đông âu, Bắc Phi, châu Mỹ La tinh, Trung Đông, cũng đang là điểm đầu tư hấp dẫn của nhiều DN Việt Nam. Tại mỗi khu vực trên, đã có vài dự án được ký kết đầu tư. Lý giải cho tình trạng: vì sao các DN Việt Nam vẫn chỉ đầu tư vào thị trường truyền thống? lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Đó là thị trường tiềm năng, DN Việt Nam am hiểu luật pháp và cách thức hợp tác nên rủi ro ít. Năm 2008, các DN Việt Nam cũng đã mở rộng thị trường đầu tư hơn trước, đã tìm đến những thị trường khó tính như Trung Đông. Trong đầu tư, DN Việt Nam đã chuyển sang sản xuất, tạo sản phẩm có tính cạnh tranh cao, được thị trường nước sở tại chấp nhận. Thị phần cũng như ngành nghề kinh doanh của các DN từng bước được mở rộng. Hiện nay, DN Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hiện chiếm khoảng 36% số dự án và 40% vốn đầu tư; tiếp đến là lĩnh vực công nghiệp chiếm 26% số dự án và 37,6% số vốn. Số vốn còn lại được đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ.

ông Phan Hữu Thắng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài phát biểu với báo giới: Các dự án đầu tư của DN Việt Nam ở nước ngoài bước đầu đã thu được những kết quả khả quan. Một số dự án vừa được mở rộng quy mô đầu tư, có khả năng phát triển tốt như dự án thăm dò, khai thác dầu khí của Petro Việt Nam tại Angiêri và Malaysia; dự án trồng cao su tại 4 tỉnh Nam Lào của Tổng Cty Cao su Việt Nam và Cty Cao su Đắk Lắk … Hy vọng, năm 2008 sẽ là năm đột phá về đầu tư ra nước ngoài của DN Việt Nam.

Nguồn: Báo Đời sống và pháp luật