Đầu tư sang các nước Mỹ Latin – hướng đi mới cho doanh nghiệp Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cho đến nay, Việt Nam có 8 dự án đầu tư sang 4 nước thuộc khu vực Mỹ Latin với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 2,4 tỷ USD chiếm 1,2% số dự án và 21,6% số vốn đầu tư ra nước ngoài lũy kế. Trong đó, riêng dự án liên doanh khai thác dầu khí tại Venezuela của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (Petrovietnam) đã chiếm 76% số vốn đăng ký. Trong thời gian ngắn từ năm 2008 đến nay Tập đoàn Dầu khí đã ký kết và triển khai được 6 hợp đồng khai thác dầu khí tập trung ở Venezuela, Cu Ba và Peru. Nổi bật trong những thành công của Petrovietnam tại khu vực Mỹ Latin là Hợp đồng liên doanh khai thác dầu khí giữa đơn vị thành viên của Tập đoàn là Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí và Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela, với tỷ lệ góp vốn của phía Việt Nam là 40%, phía bạn 60%. Dự kiến trong tháng 9 tới, dự án sẽ cho dòng dầu đầu tiên và đến năm 2016 sẽ đạt sản lượng đỉnh 200.000 thùng dầu/ngày. Phía Venezuela xem đây là dự án khai thác dầu có thời gian ngắn kỷ lục, đồng thời là hình mẫu tiêu biểu cho các dự án của các liên doanh khai thác tại đây.

Một thành công khác của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang khu vực các nước Mỹ Latin là dự án đầu tư phát triển mạng lưới viễn thông vào Peru và Haiti của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Tập đoàn này xúc tiến đầu tư vào khu vực Mỹ Latin do đây là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển, với dân số gần 600 triệu người, tổng GDP hơn 5.000 tỷ USD, doanh thu bình quân trên 1 thuê bao khoảng 13USD/tháng… Phó tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng chia sẻ, Viettel khai thác thành công hai thị trường này là do luôn gắn kinh doanh với các chương trình xã hội lớn như cung cấp internet miễn phí cho trường học, cung cấp gói cước rẻ cho người nghèo, hỗ trợ Chính phủ các quốc gia này xây dựng hạ tầng viễn thông… Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Peri Julio Chan cho biết, việc Viettel đầu tư phát triển mạng lưới viễn thông tại khu vực nông thôn đã giúp người dân quốc gia này có thể sử dụng điện thoại di động dễ dàng hơn so với trước đây. Từ hoạt động của Viettel, Chính phủ Peru hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư đến từ Việt Nam.

Với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latin, nhìn chung, chính phủ các nước đều ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những khó khăn khiến cho số lượng dự án đầu tư sang các nước Mỹ Latin còn hạn chế là do sự khác biệt về văn hóa, đi lại tốn kém. Mặt khác, đầu tư ra nước ngoài hiện nay rất vất vả do doanh nghiệp của chúng ta chưa có nguồn lực mạnh, sức chịu đựng còn hạn chế nên chưa tìm kiếm được nhiều cơ hội.

Anh Tú
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân