ĐBSCL: 15,6% doanh nghiệp giảm doanh thu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo các doanh nghiệp, lạm phát, biến động tỷ giá, sự sụt giảm của hai thị trường chứng khoán và bất động sản cùng lãi suất vay ngân hàng cao là những nguyên nhân chính khiến họ gặp khó khăn trong sản xuất và kinh doanh. Hiện nay, có đến 54% doanh nghiệp cho rằng tình hình xuất khẩu là xấu và rất xấu và chỉ có 28,89% doanh nghiệp dự tính mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong năm tới.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, thành viên Viện Nghiên cứu phát triển (IDS), nguyên chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc Bộ Kế họach- Đầu tư, nhận định tình hình kinh tế trong và ngoài nước vào những tháng đầu năm 2009 sẽ là khá ảm đạm, dù rằng chỉ số lạm phát có thể không quá 10%.

Ông Doanh cho rằng nhiều nước đang gặp khó khăn về kinh tế nên người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện không xuất khẩu được bao nhiêu do hợp đồng không còn nhiều và giá giảm.

“Do đó, theo tôi, thời điểm này các doanh nghiệp không nên đầu tư các dự án lớn mà chỉ nên đầu tư nhỏ, chấn chỉnh lại doanh nghiệp nhằm vượt qua thời điểm khó khăn này. Theo dự báo, sớm nhất là vào quí 2-2009, kinh tế thế giới mới có dấu hiệu hồi phục”, ông nói.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online