ĐBSCL xuất khẩu 65.000 tấn cá tra
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, năm nay các tỉnh ĐBSCL tập trung nâng chất lượng con cá tra. Năm 2012 các tỉnh có kế hoạch xuất 600.000 tấn cá tra, tương đương với năm 2011. Để hoàn thành chỉ tiêu trên, ĐBSCL đưa 6.000ha mặt nước nuôi cá tra, tập trung tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre và TP Cần Thơ.

Các tỉnh quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu làm thức ăn, vùng nuôi lớn đi đôi với nâng cấp hạ tầng để người nuôi có điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế (như SQF 1000, Global GAP…) để người nuôi và doanh nghiệp chế biến không phải đối phó với các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Trong khi người trồng lúa chất lượng thấp (IR 50404) đang đối mặt với nguy cơ tiêu thụ không được, bà con trồng lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vô cùng vui mừng vì giá tăng lên từng ngày. Theo thương lái mua lúa tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp…, từ khi khởi động vụ lúa đông xuân sớm 2011-2012 đến nay, giá lúa chất lượng cao (OM 4900) liên tục tăng cao.

Trước tết thương lái mua lúa tươi tại ruộng của bà con nông dân huyện Tháp Mười, Đồng Tháp giá 6.400 – 6.500 đồng/kg, hiện giá lúa đã tăng lên 6.700 – 6.800 đồng/kg. Ông Trần Văn Dũng, thương lái mua lúa tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang xác nhận, từ sau tết đến nay giá lúa chất lượng cao, chủ yếu là đối với giống lúa thơm nhẹ OM 4900 tăng giá rất nhanh, có ngày mỗi ký lúa tăng tới 50 – 100 đồng. Các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu… đang thu hoạch lúa đông xuân sớm, giá lúa chất lượng cao giá từ 6.500 – 6.800 đồng/kg đối với lúa tươi, 7.300 – 7.500 đồng/kg đối với lúa khô. Trong khi đó, giá của giống lúa thường (IR 50404) chỉ 5.400 – 5.600 đồng/kg đối với lúa khô.

Theo SGGP