Đề nghị nhân dân góp ý kiến vào 2 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ về lĩnh vực y tế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

6 đối tượng xác định bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn RRNN

Đó là: cán bộ, công chức, viên chức, người có hợp đồng lao động đang làm việc trong các cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma túy,…; cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân đang làm việc trong trại tạm giam, nhà tạm giữ; cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân khi thi hành công vụ; thành viên tổ công tác cai nghiện; cán bộ, công chức chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội các cấp; học sinh thực tập tại các cơ sở y tế.

Người được xác định bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn RRNN khi bị 1 trong 3 tai nạn sau khi đang thi hành nhiệm vụ: Bị máu, sản phẩm máu, dịch cơ thể người nghi nhiễm HIV tiếp xúc trực tiếp với da bị trầy xước, nứt nẻ; bị máu, sản phẩm máu, dịch cơ thể người nghi nhiễm HIV tiếp xúc trực tiếp niêm mạc mắt, mũi, miệng; bị kim, vật nhọn đã tiếp xúc với máu, sản phẩm máu hoặc dịch cơ thể người nghi nhiễm HIV đâm, cứa vào da…

Có kết quả xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật ELISA của người bị phơi nhiễm HIV là âm tính trong vòng 72 giờ kể từ sau khi bị phơi nhiễm với HIV.

Có biên bản tai nạn RRNN được lập ngay sau khi xảy ra tai nạn.

Người được xác định bị nhiễm HIV do tai nạn RRNN cần phải có Giấy chứng nhận bị phơi nhiễm với HIV; hoặc kết quả xét nghiệm HIV của người bị phơi nhiễm với HIV sau khi bị tai nạn RRNN 1 hoặc 3 hoặc 6 tháng là dương tính.

Mời bạn đọc nhấn vào đây để xem Dự thảo Quyết định.

3 biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch

Theo Dự thảo Nghị định, 3 biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch gồm: Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng; cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động, dịch vụ tại nơi công cộng trong vùng có dịch.

Đồng thời, dự thảo Nghị định cũng đưa ra nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế khi người thuộc diện phải áp dụng biện pháp này không tuân thủ yêu cầu cách ly theo quy định.

Đặc biệt, Nghị định quy định bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm, nêu rõ, người phụ trách và nhân viên của phòng xét nghiệm phải được đào tạo, tập huấn về an toàn sinh học phù hợp với phòng xét nghiệm an toàn sinh học theo cấp độ.

Phòng xét nghiệm được phân loại theo 4 cấp độ an toàn sinh học. Phòng xét nghiệm có cấp độ an toàn sinh học cao hơn được thực hiện các xét nghiệm có cấp độ an toàn sinh học thấp hơn. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm.

Mời bạn đọc nhấn vào đây để xem Dự thảo Nghị định.
Doanh nhân, doanh nghiệp có thể góp ý thông qua www.vibonline.com.vn 

Nguồn: Website Chính phủ