DN đồ gỗ liên kết để thu hút người mua
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Vifa Home 2013 lần thứ 4 diễn ra từ ngày 14 đến 17-11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Tân Bình (TBEEC), quận Tân Bình, TPHCM. Với chủ đề “Giải pháp mua sắm cho ngôi nhà Việt”, sự kiện năm nay được mở rộng với quy mô 94 doanh nghiệp (436 gian hàng) bao gồm các ngành đồ gỗ, trang trí nội thất, thủ công mỹ nghệ…

Các doanh nghiệp cho rằng chuyên môn hóa từng công đoạn sản xuất và tăng liên kết mạng lưới phân phối sẽ giúp các sản phẩm đồ gỗ nội thất của họ tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng hơn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội chợ, ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc điều hành Công ty Scansia cho biết, dù công ty mới bắt đầu khai thác thị trường nội địa, nhưng thông qua hai công ty phân phối là Nhà Xinh và Công ty cổ phần phân phối Nội Thất D’FURNI, doanh số của Scansia đã đạt hơn 3 tỉ đồng/năm.

“Con số này chưa nhiều, nhưng tôi tin thông qua việc hợp tác với các công ty chuyên về phân phối sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt tốt thị hiếu của người tiêu dùng để đưa ra những sản phẩm phù hợp”, ông Thắng nói.

Kế hoạch trong hai năm tới của Scansia sẽ nâng doanh số ở thị trường nội địa lên mức 20 tỉ đồng/năm.

Để đưa các sản phẩm đến gần hơn người tiêu dùng nội địa, nhiều doanh nghiệp cũng đã giới thiệu những sản phẩm gọn nhẹ, dễ lắp ráp với giá cả phải chăng với hy vọng thu hút được người tiêu dùng ngay chính trên thị trường sân nhà.

Sau một hồi lựa ngắm nghía và lựa chọn, anh Nguyễn Văn Tấn, ở quận Tân Phú đã chọn mua một bộ bàn ăn bằng gỗ cao su có thiết kế gọn nhẹ với giá 8 triệu đồng nhưng được khuyến mãi giảm 30% tại hội chợ. Khá hài lòng với sản phẩm mua được, anh Tấn nhận xét: “Có vẻ doanh nghiệp tham gia hội chợ đã hiểu người tiêu dùng hơn khi đưa ra nhiều sản phẩm tiện ích, với giá tiền phù hợp với thu nhập, chi tiêu của người tiêu dùng có mức thu nhập trung bình là công chức như chúng tôi”.

Anh Tấn cho biết bộ bàn ăn mà anh vừa mua ở hội chợ có kích thước phù hợp với căn hộ chung cư có diện tích 56m2 của gia đình anh. “Gần một tuần nay, tôi đi dạo nhiều khu bán đồ nội thất ở thành phố, nhưng vẫn không tìm bộ bàn ăn phù hợp căn hộ của mình. Không ngờ những sản phẩm mình cần tìm lại có ở hội chợ”, anh Tấn nói.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội Chế biến gỗ và mỹ nghệ TPHCM (Hawa), nói doanh nghiệp đang dần đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng đô thị. “Nhiều năm qua, các doanh nghiệp trong ngành gỗ nội thất vẫn loay hoay giải bài toán nội địa, khi thị trường xuất khẩu đang ngày càng thu hẹp. Doanh nghiệp đã khai thác thị trường nội địa bằng các sản phẩm xuất khẩu, là một trong những nguyên nhân “cung vẫn chưa gặp cầu”.

Xu hướng của người tiêu dùng đô thị phần đông là nhà với diện tích nhỏ… nên các sản phẩm đồ gỗ nội địa phải đáp ứng được nhu cầu gọn nhẹ, dễ lắp ráp, cơ động. Ông Hùng cho hay, hội chợ năm nay, nhiều doanh nghiệp đã đáp ứng được nhu cầu này của người tiêu dùng.

Một xu hướng khác theo các doanh nghiệp trong ngành là người tiêu dùng ở thành phố đã hướng đến những sản phẩm mỹ nghệ làm đẹp, trang trí nhà cửa thân thiện với môi trường hơn. Tại hội chợ, những sản phẩm làm bằng chất liệu mây, tre, lá… được nhiều người tiêu dùng tìm hiểu. Các sản phẩm này trước đây chủ yếu được thiết kế hướng đến trang trí, hiện đã được các công ty thay đổi để tạo ra nhiều công năng hơn cho người tiêu dùng. Cụ thể, những giá đựng báo, sách, vở được thiết kế bằng tre qua xử lý với độ bền cao. Những bộ salon, xích đu được làm với chất liệu mây tre cũng thu hút nhiều khách tham quan hội chợ.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/Home/kinhdoanh/thuongmai/105703/DN-do-go-lien-ket-de-thu-hut-nguoi-mua.html