DN muốn tăng giá phải đăng ký
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), Ban Quản lý chợ cho hay, các loại rau quả về chợ chưa có dấu hiệu tăng giá trong ngày hôm nay. Nguyên nhân là do sự cạnh tranh giữa các đơn vị vận tải đã khiến họ tự xoay xở, tìm cách giữ giá tốt nhất. Mặt khác, thời điểm này, nguồn hàng nông sản, thực phẩm dồi dào, trong khi đó, lượng tiêu thụ không nhiều khiến giá bán ra khó lòng tăng thêm. Tại chợ Tam Bình, quận Thủ Đức, các tiểu thương bán thịt cho hay, trong hôm nay, giá thịt heo cũng chưa có dấu hiệu sẽ tăng. Tương tự, gạo và các loại hàng hoá thiết yếu khác vẫn giữ nguyên giá cũ so với trước khi xăng tăng giá, trung bình 12.000-14.000đ/kg. Theo các chủ đại lý gạo tại chợ này, dự báo trong vài ngày tới, giá gạo có thể sẽ tăng thêm một vài nghìn đồng mỗi kg do tăng phí vận chuyển. Tuy nhiên, nếu có tăng, thì mức tăng cũng hợp lý chứ không tăng mạnh.

Thực tế, tại cuộc họp báo ngày 21/7 của Liên bộ Tài chính và Công thương, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: Nhằm tránh hiện tượng tăng giá dây chuyền, Liên bộ Tài chính và Công thương đã yêu cầu các Bộ ngành, các doanh nghiệp, UBND cấp tỉnh tiếp tục thực hiện giữ ổn định giá bán điện, nước sạch, than… và các loại hàng hóa dịch vụ khác thuộc thẩm quyền quyết định giá của Nhà nước mà mức giá quy định vẫn còn phù hợp; Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại bảo đảm vốn ngoại tệ đủ hạn mức và kịp thời phục vụ nhập khẩu xăng dầu theo kế hoạch; Bộ Tài chính chủ động bố trí ngân sách, bù lỗ kịp thời mặt hàng dầu theo quy định nhằm giảm áp lực về vốn và chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Liên Bộ cũng yêu cầu các Bộ, ngành, Chủ tịch Hiệp hội ngành hàng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tăng cường quản lý thị trường, có biện pháp cụ thể không để xảy ra hiện tượng lợi dụng việc điều chỉnh giá xăng dầu để tăng giá hàng hóa, dịch vụ một cách hợp lý.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh khẳng định: Chúng tôi đã tính toán và đã có hướng xử lý cho đợt tác động của việc tăng giá xăng dầu lên giá cả. Ông cho biết: Nếu tính ảnh hưởng trực tiếp thì không lớn, nhưng nếu tính gián tiếp, tác động dây chuyền qua nhiều vòng thì việc điều chỉnh giá xăng dầu đợt này có ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Giá tiêu dùng sẽ tăng 0,5-0,7%.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, điện, nước, than chắc chắn sẽ không điều chỉnh giá đến hết tháng 12/2008. Các mặt hàng quan trọng khác, nếu vẫn đảm đương được, doanh nghiệp vẫn phải giữ giá, chấp nhận giảm lãi. Trong trường hợp bất khả kháng, doanh nghiệp phải đăng ký giá để cơ quan chức năng xem xét mức hợp lý.

Từ nay đến cuối năm Chính phủ đã có kịch bản, phương án. Với xăng dầu, hướng sẽ làm theo giá thị trường, nghĩa là nếu giá tăng thì doanh nghiệp đăng ký để có điều chỉnh. Nếu giá giảm thì phải giảm.  
Nguồn:  Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp