"Đóng cửa bất cứ cây xăng nào dừng bán hàng 1 ngày"
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sáng nay 10/6/2008, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo, thông báo về tình hình quản lý giá và kinh doanh xăng dầu, do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú chủ trì.

Ông Nguyễn Cẩm Tú cho biết, hiện chủ trương điều hành giá cả xăng dầu sẽ theo hướng căn cứ vào giá giai đoạn chứ không theo giá thời điểm. Trước tháng 6 nếu tình hình giá thế giới diễn biến bình thường thì sẽ có điều chỉnh phù hợp. Hiện nay đã có kịch bản cho giá xăng dầu trong nước khi giá dầu thế giới lên trên 150 USD/thùng.

Trước đây đã có doanh nghiệp đề xuất lấy mốc giá dầu thế giới 105 USD/thùng làm căn cứ để điều chỉnh giá, nhưng hiện nay giá dầu thế giới đã lên trên 150 USD/thùng, nhưng Chính phủ vẫn chưa có quyết định điều chỉnh. Theo ông Tú, quan điểm của Bộ Công thương là không nên lấy một mức giá “cứng” để điều hành chính sách giá cả xăng dầu.

Về Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cũng cho biết đây không phải là công cụ duy nhất và đa năng để bình ổn giá trong nước. Quỹ này chưa quen thuộc đối với Việt Nam nên chủ trương của Chính phủ là chưa vội vàng áp dụng, vì chưa rõ kết quả sẽ như thế nào.

Hiện nay cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối đang nghiên cứu sẽ chỉ đạo áp dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu khi thấy có khả năng áp dụng trong tình hình thực tế.

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet