Doanh nghiệp dệt cần chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Năm 2011, thị trường bông thế giới chứng kiến một năm giá bông đầy biến động và gây nhiều bất lợi cho hầu hết các doanh nghiệp. Giá tăng liên tục trong quý I cùng với hiện tượng khan hiếm nguồn cung đã khiến nhiều doanh nghiệp phải mua bông ở mức giá cao chưa từng có trong lịch sử ngành bông thế giới: 5 USD/kg, trong khi trước đây chỉ ở mức 2-3USD/kg. Sang đến quý II, giá bông giảm mạnh cộng thêm việc không bán được sợi đã gây rất nhiều hệ lụy. Có doanh nghiệp phải giảm sản xuất để tránh tồn kho, có doanh nghiệp phải phá vỡ hợp đồng mua bông vì quá lỗ, có thể dẫn đến phá sản. Theo Tổng Giám đốc công ty cổ phần Dệt sợi Đam San Vũ Huy Đông, doanh nghiệp cũng phải chấp nhận mua hàng lúc giá cao, bán lúc giá thấp. Nhưng mà trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, không doanh nghiệp nào tránh được lỗ. Bởi vì giá xuống quá nhanh, từ 5 USD/kg xuống 2,5 USD/kg. Ít nhất một doanh nghiệp mất 1 đến 3 triệu USD, có doanh nghiệp lỗ tới 7-8 triệu USD.

Sự giảm giá nhanh chóng trong thời gian ngắn khiến các doanh nghiệp dệt trong nước trở tay không kịp vì những hợp đồng mua bông đã được ký kết từ trước. Theo ông Vũ Huy Đông, bông trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 2% nhu cầu kéo sợi của các doanh nghiệp dệt, 98% còn lại phải nhập khẩu. Mà nhập khẩu thì phải mất khoảng thời gian ngắn nhất là 1,5 tháng, dài là 3 tháng tùy thị trường. Mà sản xuất thì phải theo kế hoạch, nếu đơn vị nào tính toán tốt, mua đúng kế hoạch thì rủi ro giảm xuống. Thứ hai là tính được chu kỳ, thời vụ của mặt hàng bông để chớp thời điểm mua phù hợp. Thứ ba là mua bảo hiểm rủi ro cho giá bông, nhưng yếu tố này doanh nghiệp Việt Nam chưa áp dụng được. Trong giai đoạn hiện nay, nhìn chung lượng bông giá cao đã được các doanh nghiệp đưa vào sản xuất và tiêu thụ hết. Tuy nhiên, với những hợp đồng đã ký nhưng chưa mở LC, thì doanh nghiệp phải đàm phán với nhà cung cấp bông để pha giữa bông giá cao với bông giá thấp, tạo ra mức giá trung bình, nhưng với những hợp đồng như thế thì sẽ không có lợi nhuận, mà phải chấp nhận hòa vốn.

Phó chủ tịch Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam Nguyễn Sơn cho rằng, trong mấy năm trở lại đây thì sự biến động của giá bông năm nay khiến doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nhất. Bây giờ giá hạ nhưng phải tùy thuộc vào tình hình ở các thị trường tiêu thụ lớn hàng dệt may như Mỹ, EU để mua dự trữ sản xuất phù hợp. Vì mặc dù giá bông hạ xuống còn 2,5 USD/kg, nhưng với hậu quả lỗ vừa qua, cộng thêm lãi suất vốn vay ngân hàng vẫn cao nên doanh nghiệp cũng không thể vay nhiều để mua dự trữ…

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sẽ có 2,9 triệu kiện bông được bổ sung vào tổng lượng tồn kho trên toàn thế giới cuối vụ mùa 2011/2012, việc này được đánh giá là một trong những nhân tố thúc đẩy chiều hướng giảm giá bông. Lượng tồn kho toàn thế giới tăng vào tháng 10 vừa qua là hệ quả của việc điều chỉnh tồn kho cuối vụ mùa 2010/2011 lên 896.000 kiện, cùng với dự kiến sản lượng bông vụ mùa 2011/2012 sẽ tăng 1,2 triệu kiện và dự kiến tiêu thụ giảm 844.000 kiện. Tổng quan nhu cầu giảm, kết quả của những diễn biến khó khăn và phức tạp trong nền kinh tế vĩ mô ở các thị trường tiêu dùng cuối cùng truyền thống như là: Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, là nhân tố tiếp theo hạn chế đà tăng giá mạnh mẽ và có thể hy vọng rằng giá bông sẽ không biến động mạnh trong những tháng tiếp theo.

Sự biến động tăng, giảm đột ngột của giá bông trong năm nay không chỉ gây thiệt hại trực tiếp cho các doanh nghiệp dệt mà còn ảnh hưởng cả đến các doanh nghiệp may vì có thời điểm không có vải để sản xuất khi mà giá bông xuống, kéo theo các hoạt động kéo sợi, dệt vải, tiêu thụ… bị đình trệ vì tâm lý chờ đợi giá xuống tiếp trên thị trường. Thực tế này cho thấy, biện pháp căn bản nhất là đẩy mạnh trồng bông, tăng nhanh diện tích và sản lượng bông trong nước, chủ động được tối đa nguồn nguyên liệu đầu vào mới có thể giúp doanh nghiệp dệt may phát triển ổn định và bền vững.

Anh Tú
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân