Doanh nghiệp không được xây chung cư "mini"
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tới dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cùng lãnh đạo, đại diện Bộ Tài chính, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam…   Đây là hội nghị nhằm phổ biến những nội dung đáng chú ý trong Nghị định 71/ 2010/NĐ – CP và Thông tư 16/ 2010/ TT – BXD cũng như trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp xoay quanh những quy định chính sách pháp luật về nhà ở. Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và các nhà đầu tư bất động sản.

Tại hội nghị, nhiều thắc mắc đã được nêu ra tập trung chủ yếu vào việc thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường, hợp đồng góp vốn, thời hạn điều chỉnh giá thuê đất… Theo đó, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, những người tham gia góp vốn sẽ chỉ được mua một căn nhà khi dự án hoàn thành và không mua nhiều hơn. Tất cả những phần lợi nhuận khác sẽ quy trả theo tiền. Nếu một cá nhân tham gia góp vốn nhiều dự án khác nhau cũng chỉ được làm hợp đồng mua bán một căn nhà.

Bên cạnh đó, chỉ những hộ gia đình hoặc cá nhân riêng lẻ mới được xây dựng chung cư “mini”, doanh nghiệp hoặc các tổ chức không được xây dựng loại hình nhà ở này. Hiện vấn đề đang chờ quyết định của cơ quan quản lý cấp cao là thời hạn điều chỉnh giá thuê. Theo kiến nghị thì đến thời kỳ điều chỉnh giá thuê nếu khung giá biến động không quá 20% thì không cần điều chỉnh…

Hội nghị là một trong những sự kiện được thực hiện trong khuôn khổ triển lãm và hội nghị VietReal 2010. Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra tại Cần Thơ dưới sự chủ trì và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội trao đổi để được giải đáp tất cả những thắc mắc xoay quanh việc thực hiện các quy định của Nghị định.

Hoàng Long
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp