Doanh nghiệp Nhật vẫn đầu tư vào Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội) cho rằng, doanh nghiệp Nhật vẫn đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh khó khăn do Covid-19.

Đại diện JETRO Hà Nội cho rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tìm cách đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh những hạn chế mới.
Đại diện JETRO Hà Nội cho rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tìm cách đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh những hạn chế mới.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đã thừa nhận những khó khăn mà doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài gặp phải trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam tại Hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản” diễn ra ngày 22/9.

Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm ASEAN – Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản – JETRO Hà Nội và đại diện địa phương là thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản”, thu hút hơn 400 doanh nghiệp Nhật Bản và khu công nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam tham dự.

Theo ông Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội), tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các tỉnh phía Nam, Việt Nam đã khiến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị tác động nặng nề.

Hoạt động sản xuất tại nhiều nhà máy bị hạn chế do phải thực hiện giãn cách và khó khăn trong vận chuyển, logistics, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với thiếu lao động, do một lượng lớn lao động đã về quê, chi phí sản xuất trong giai đoạn dịch căng thẳng cũng bị tăng lên đáng kể.

Đại diện JETRO Hà Nội cũng thừa nhận đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang gặp khó khăn, nhiều nhà máy rơi vào cảnh hoặc là dừng hoạt động, hoặc là phải chuyển sang nơi khác và sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại là chưa từng có tiền lệ. 

Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ việc đầu tư vào Việt Nam đã có nhiều rủi ro hơn trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Takeo Nakajima, những khó khăn chỉ là ngắn hạn và mối quan hệ kinh tế, thương mại Việt – Nhật sẽ tốt đẹp trở lại sau khi làn sóng dịch Covid-19 kết thúc. Các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tìm cách đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh những hạn chế mới.

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), hiện nay, Nhật Bản là đối tác Thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 40 tỷ USD, 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 24,5 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhật Bản cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Việt Nam với 4.690 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực hiện đăng ký vốn đầu tư đạt 3,2 tỷ USD.

Ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản phân tích, trong 8 tháng đầu 2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn – mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 19,1 tỷ USD, bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2020. 

“Tính đến thời điểm này của năm 2021, dòng vốn đầu tư FDI từ nước ngoài vào Việt Nam không nằm ngoài xu hướng ảm đạm, suy giảm chung của dòng vốn đầu tư FDI trên thế giới do các tác động xấu từ dịch Covid-19. Tuy nhiên lượng vốn FDI vào Việt Nam nói chung chỉ suy giảm ở mức thấp so với cùng kỳ 2020, trong khi vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam nói riêng lại có sự gia tăng”, ông Minh phân tích.

Covid-19 là câu chuyện của toàn thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Theo ông Minh, hiện nay Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát dịch do biến chủng mới nhưng đây cũng là tình trạng chung của nhiều nước trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, trong bối cảnh thu hút FDI sụt giảm mạnh trên phạm vi toàn cầu và trong khu vực, các nước láng giềng như Malaysia, Thái Lan… có tỷ lệ giảm mạnh hơn Việt Nam rất nhiều. 

Ông Minh dự báo, đầu tư sẽ gia tăng trở lại sau khi dịch được khống chế và nền kinh tế Việt Nam phục hồi. Theo đó, Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát là có thể nhanh chóng hồi phục sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư an toàn và hiệu quả.