Doanh nghiệp vi phạm về giá có thể bị tước giấy phép kinh doanh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tết năm nay tình hình sẽ không có đột biến về giá như những năm qua. Trước mắt, chỉ thấy mặt hàng hoa là có biến động, còn ở các thành phố lớn hiện có chiến dịch khuyến mại rất lớn nhằm kích cầu tiêu dùng và thanh lý hàng tồn kho. Vì thế, giá ít có khả năng tăng. Chúng tôi bảo đảm bình ổn giá trong thời gian Tết. Để bảo đảm cơ sở cho các ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ đó, Cục Quản lý giá đã xây dựng Chỉ thị 03 về bình ổn giá trong dịp Tết, trong đó có việc giao nhiệm vụ cho Sở Tài chính các tỉnh, thành phố cũng như các cơ quan chức năng cùng với ngành thương mại kiểm tra lại cung cầu hàng hóa, báo cáo kịp thời nhằm điều hòa cung cầu và xử lý chuyện hỗ trợ bằng ngân sách cho các doanh nghiệp có thị phần lớn ở địa phương để họ có thể dự trữ hàng hóa. Nhiều địa phương như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đã có những hỗ trợ về lãi suất giúp các doanh nghiệp chủ động nguồn hàng, cân đối cung cầu. Bên cạnh đó, Cục yêu cầu các tỉnh, thành phố ngay từ bây giờ phải tổ chức các đoàn kiểm tra để nắm tình hình chỉ đạo giá ở từng cơ sở và thực hiện nghiêm việc kiểm soát đăng ký giá, kê khai giá và công khai thông tin về giá.

PV: Có ý kiến cho rằng, năm 2008 đã có những đợt điều chỉnh giá gây “sốc” với người tiêu dùng như việc điều chỉnh giá xăng dầu. Theo ông, công tác điều hành giá năm tới cần có thay đổi thế nào cho phù hợp?

Ông Nguyễn Tiến Thoả: Mấu chốt để công tác điều hành giá được linh hoạt là công tác dự báo phải bám sát tình hình để có phản ứng linh hoạt. Bên cạnh đó, các giải pháp điều hành giá khi ban hành phải thực hiện đồng bộ. Trong năm 2009, Nhà nước sẽ tiếp tục nắm vai trò chủ đạo trong việc điều tiết giá thị trường, đồng thời thực hiện bình ổn giá đối với những mặt hàng thiết yếu. Nhà nước sẽ dùng những biện pháp trong Pháp lệnh Giá quy định để thực hiện bình ổn giá. Đó là điều hòa cung cầu hàng hóa, dịch vụ, nếu có biến động thì kiểm soát tồn kho xem doanh nghiệp có găm hàng không; đồng thời kiểm soát các yếu tố cấu thành giá xem doanh nghiệp tính giá có đúng không và những biện pháp tài chính – tiền tệ khác có thể là thuế, hỗ trợ lãi suất ở đây hoàn toàn không có chuyện bù ngân sách. Bình ổn giá không phải là Nhà nước quy định giá các mặt hàng trên mà là Nhà nước kiểm tra bằng hình thức doanh nghiệp đăng ký giá, nghĩa là doanh nghiệp đó đăng ký bán bao nhiêu để Nhà nước biết khi nào có biến động thì mới kiểm soát, chứ không phải doanh nghiệp đưa mặt hàng đó lên rồi Bộ duyệt giá.

PV: Nhưng thưa ông, việc đăng ký giá và Nhà nước quản lý giá có ngược lại với cơ chế thị trường?

Ông Nguyễn Tiến Thoả: Đây chỉ là giải pháp bình ổn giá chứ cơ quan quản lý Nhà nước không đưa ra giá ấn định buộc doanh nghiệp phải bán theo. Doanh nghiệp có quyền tự đưa ra giá đăng ký và bán theo giá này. Cơ quan quản lý chỉ không đồng ý khi thấy giá đưa ra cao quá mức, bất hợp lý và có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sự bình ổn giá. Thời gian trả lời không được quá 7 ngày.

PV: Vậy những doanh nghiệp vi phạm các quy định trong kinh doanh thương mại (tự ý nâng giá) sẽ bị xử lý như thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Thoả: Theo thông tư số 104/2008 hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2008 sửa đổi bổ sung một số điều của NĐ 170/2003, về thi hành một số điều của Pháp lệnh giá, và NĐ 107 quy định xử phạt hành chính các hành vi trong kinh doanh thương mại, để đảm bảo giá cả thị trường bình ổn, sản xuất và bán hàng sẽ phải kê khai, đăng ký giá với cơ quan quản lý. Do vậy, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại sẽ bị xử lý nghiêm. Trong các hình thức xử phạt, ngoài phạt tiền tùy theo mức độ vi phạm, còn có mức phạt bổ sung là tịch thu hàng hóa và đoàn kiểm tra có quyền tước giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp vi phạm các quy định trong kinh doanh.

PV: Được biết, năm 2009, giá điện, nước sạch và xe buýt sẽ được điều chỉnh tăng. Liệu việc điều chỉnh này có khiến các mặt hàng khác “leo thang”, thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Thoả: Hiện chúng tôi chưa nhận được gì về phương án tăng giá điện, còn về giá nước sạch và giá xe buýt thì Bộ Tài chính đang dự trù phương án trình Chính phủ. Theo đó, năm 2009, Nhà nước sẽ không tiếp tục trợ giá đối với nước sạch và cước xe buýt. Khả năng đầu năm 2009, nước sạch sẽ thực hiện theo Nghị định 117/2007 của Thủ tướng về kinh doanh nước sạch là bảo đảm nguyên tắc tính đúng, tính đủ, bảo đảm duy trì và phát triển hệ thống cấp nước cũng như kêu gọi tối đa tinh thần tiết kiệm của nhân dân. Về xe buýt, phải phân ra hai loại là loại được ngân sách Nhà nước trợ giá để hỗ trợ an sinh và loại không thuộc diện trợ giá của Nhà nước, chứ không nói chung chung là xe buýt công cộng đô thị như hiện nay. Theo đó, đối với loại xe buýt vẫn còn được trợ giá thì xây dựng giá theo phương án còn hỗ trợ ở một mức độ nhất định, thực hiện an sinh xã hội. Những tuyến xe buýt nào không thuộc Ngân sách Nhà nước đặt hàng trợ giá thì chúng ta phải cho họ thực hiện kinh doanh theo nguyên tắc bình thường.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngân Giang
 Nguồn: Báo Đời sống và pháp luật  điện tử