Doanh thu công nghiệp phần mềm Việt Nam đạt 2 tỉ USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Những con số ấn tượng nói trên được đưa ra tại đại hội hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (Vinasa) lần thứ 3 nhiệm kỳ 2010-2015 khai mạc sáng 13.11.

Thành lập tháng 4.2002, Vinasa liên kết hơn 300 doanh nghiệp phần mềm chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các doanh nghiệp phần mềm đã phát triển thị trường trong nước và thâm nhập thị trương quốc tế, nhờ đó duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp phần mềm trên 30% mỗi năm.

Công nghiệp công nghệ thông tin nói chung và phần mềm nói chung có bước phát triển vượt bậc với doanh số năm 2010 ước khoảng 2 tỉ USD, tăng gấp 40 lần trong 10 năm. Trong số hơn 100 nghìn lao động của ngành, có tới 70% có trình độ cao đẳng, đại học.

Vinasa đánh giá, nếu như 10 năm trước Việt Nam chưa có tên trên bản đồ công nghệ thông tin trên thế giới, thì nay Việt Nam đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng và được nhiều nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ quan tâm đặc biệt.

Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam còn trẻ, quy mô nhỏ, vốn còn hạn chế. Do đó cần tăng cường liên kết, huy động nguồn chất xám…để cạnh tranh với nước ngoài, trong đó các doanh nghiệp lớn phải đóng vai trò là đầu tàu.

PV
Nguồn: SGTT.VN