Đơn hàng dệt may sụt giảm mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đó là thông tin mà Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải cung cấp cho báo chí trong cuộc họp ngày 6-2, trong khi cùng kỳ năm trước hầu hết các doanh nghiệp dệt may đã kín đơn hàng đến hết quí 2.

Điều này khiến cho sản xuất nguyên liệu vải gần đây có xu hướng giảm dần do ảnh hưởng của việc đơn hàng xuất khẩu giảm và tiêu dùng trong nước cũng giảm theo. Vải dệt từ sợi tổng hợp trong tháng 1 cũng đã giảm 22% so với cùng kỳ. Quần áo may sẵn cho người lớn phục vụ nhu cầu xuất khẩu cũng giảm khoảng 11%.

Theo bộ, những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sản xuất hàng dệt may thời điểm này là giá nhân công và chi phí đầu vào tăng do không chủ động được nguồn nguyên liệu, xuất khẩu chịu tác động mạnh từ các chính sách tài chính của châu Âu và từ tiết kiệm tiêu dùng Nhật Bản. Do vậy, ngành dệt may đang tiếp tục tìm giải pháp để giảm dần sự phụ thuộc vào đơn hàng gia công, tập trung nâng cao tỷ lệ làm hàng xuất khẩu theo phương thức FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm), ODM (tự thiết kế, sản xuất và bán hàng).

Xuất khẩu dệt may thuộc tốp dẫn đầu các ngành hàng xuất khẩu năm 2011 với tổng kim ngạch 15,6 tỉ đô la Mỹ. Năm nay, dự kiến tốc độ tăng trưởng là 19% so với năm 2011 và tiếp tục là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, cho dù diễn biến khó khăn của tình hình kinh tế trong và ngoài nước liên tục được dự báo.

Theo TBKTSG