Đồng Nai xúc tiến thương mại-đầu tư tại Australia
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã giới thiệu tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư của tỉnh Đồng Nai với các doanh nhân Australia, trong đó nhiều người là doanh nhân Việt kiều.

Sau khi nêu bật vị trí thuận lợi của Đồng Nai trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của tỉnh trong những năm qua, ông Trần Văn Vĩnh khẳng định chính quyền Đồng Nai luôn lắng nghe, quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động giao thương, đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Trần Văn Vĩnh, các doanh nghiệp Australia kinh doanh và đầu tư tại Đồng Nai có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, thực sự tạo niềm tin không chỉ với tỉnh Đồng Nai mà cả đối với đất nước Việt Nam về công nghệ sản xuất, chất lượng sản phẩm, kinh nghiệm quản lý.

Đồng Nai là một trong những địa phương phát triển công nghiệp hàng đầu của Việt Nam, với 36 khu công nghiệp được cấp phép đầu tư, trong đó có 21 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tính đến nay, đã có nhiều công ty của Australia hoạt động trong các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai, với tổng vốn đầu tư lũy kế vào khoảng 68 triệu USD.

Ngay tại hội thảo, ba đơn vị tham gia đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh Đồng Nai đã tìm được đối tác tại Australia và ký kết các hợp đồng mua bán sản phẩm hạt điều và hàng thủ công mỹ nghệ với tổng giá trị khoảng 1,8 triệu USD.

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Australia Nguyễn Bảo, sản phẩm hạt điều của Việt Nam hiện chiếm trên 70% thị phần tại Australia và Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu điều của Việt Nam vào thị trường Australia lên 40 triệu USD vào năm 2015.

Trong thời gian tại Australia, đoàn công tác xúc tiến thương mại và đầu tư của tỉnh Đồng Nai cũng trao đổi kinh nghiệm với một số công ty hàng đầu của Australia trong lĩnh vực xử lý và tái chế chất thải, đồng thời gặp gỡ giới thiệu tiềm năng với Hội doanh nhân Việt kiều tại Australia.

Theo Vietnamplus