Dự báo giá tiêu dùng tháng 3 tăng 0,5%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nguyên nhân là do khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm cho giá cả các nguyên vật liệu, năng lượng chủ yếu trên thị trường thế giới 2 tháng đầu năm 2009, đều trong xu hướng giảm (dầu thô, phôi thép). Một số mặt hành như gas, phân urê tuy có tăng nhưng vẫn ở mức thấp hơn giá bình quân của năm 2008.

Chỉ riêng có giá gạo, 2 tháng đầu năm 2009 đã tăng trở lại so với những tháng cuối năm 2008. Tuy nhiên, trong tháng 3, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố thúc đẩy tăng giá như: Việc tăng giá điện sẽ được áp dụng từ 1-3-2009 sẽ tạo áp lực tâm lý khiến nhiều mặt hàng khác tăng giá theo.

Dịch bệnh trên gia cầm tái phát chưa được khống chế cũng sẽ tác động đến tâm lý tiêu dùng, đẩy giá thực phẩm thay thế tăng thêm. Tháng 3 là mùa xây dựng, nhu cầu tiêu thụ thép trong nước sẽ rất lớn.

Trong khi đó, giá phôi thép và thép thành phẩm trên thị trường thế giới dự kiến sẽ tăng trở lại do nền kinh tế thế giới đã có dấu hiệu phục hồi, giá năng lượng nói chung cũng có xu hướng tăng. Với những lý giải trên, Cục Quản lý giá dự báo, CPI tháng 3-2009 chỉ tăng 0,5% so với tháng trước đó.

Nguồn: Báo Điện tử An ninh thủ đô