Dự báo nhập siêu còn tăng mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Quí 1 năm nay, xuất khẩu cả nước đạt 13 tỉ đô la Mỹ, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng 22,15% kế hoạch xuất khẩu cả năm (59,25 tỉ đô la Mỹ). Trong khi đó, nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm trên 20,5 tỉ đô la Mỹ, tăng tới 68,7% so cùng kỳ năm trước. Nhập siêu lên tới 7,5 tỉ đô la Mỹ, bằng 60% nhập siêu của cả năm ngoái.  

Một quan chức Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương dự báo tình hình nhập siêu trong quí 2 còn tiếp tục tăng mạnh và có khả năng chỉ trong 2 quí đầu năm, nhập siêu sẽ vượt qua cả năm ngoái.  

Theo đánh giá của ông thì trước tình hình mất giá của đô la Mỹ và áp lực tăng lãi suất cho vay cùng với chính sách hạn chế mua vào đô la Mỹ của các ngân hàng đã dẫn đến các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn. Trong quí 1, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu xuất khẩu hàng cho các hợp đồng đã ký vào cuối năm ngoái hay 2 tháng đầu năm nay, và do dự không dám ký hợp đồng cho quí 2, vì vậy có khả năng xuất khẩu quí 2 sẽ giảm mạnh.  

Hiện chi phí đầu vào của sản phẩm xuất khẩu đã tăng bình quân trên 35% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó các hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết vào cuối năm 2007 thì giá bán hàng hoá chỉ tăng khoảng trên dưới 20%. Mặt khác, đô la Mỹ lại giảm giá liên tục. Vì các lý do này, doanh nghiệp buộc phải hạn chế ký tiếp những hợp đồng xuất khẩu mới.  

Ngoài ra, do các ngân hàng ngại mua đô la Mỹ của các nhà xuất khẩu, nên theo một doanh nghiệp xuất khẩu dệt may lớn ở TPHCM, các nhà xuất khẩu đang có xu hướng dùng đô la Mỹ thu được, thay vì bán cho ngân hàng để lấy tiền đồng dùng vào tái sản xuất, thì họ quay sang dùng đô la Mỹ để nhập khẩu nguyên liệu dự trữ, nhập khẩu hàng tiêu dùng về thị trường trong nước bán lại.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online