Dự án sửa đổi Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt: Thêm nhiều đối tượng chịu thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

– Dự thảo Luật thuế TTĐB (sửa đổi) lần này có nhiều điều chỉnh cho sát với thực tế tình hình kinh tế – xã hội hiện nay và những năm tới. Đây là loại thuế gián thu, đánh vào một số hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng (thuốc lá, rượu bia, vàng mã, hàng mã) hoặc hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước có thể điều tiết (ôtô, trò chơi điện tử có thưởng, golf). Vì thế dự luật được thiết kế để định hướng tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nhưng vẫn phù hợp các cam kết với WTO.

* Thưa ông, hiện nhiều người mua chiếc ôtô duy nhất để đi phải chịu thuế TTĐB, trong khi có người mua máy bay, du thuyền lại không phải mất tiền thuế. Dự luật mới sẽ làm gì để đảm bảo công bằng hơn?

– Ngoài tám loại hàng hóa và năm loại hình dịch vụ đang thuộc phạm vi điều chỉnh của luật hiện hành, lần sửa đổi này dự kiến bổ sung một số đối tượng vào diện chịu thuế TTĐB, trong đó có cả du thuyền, máy bay dân dụng không kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa và kinh doanh du lịch.

Các chế phẩm khác được chế biến từ lá thuốc lá, ôtô dưới 24 chỗ ngồi vừa chở người vừa chở hàng, môtô có dung tích xilanh từ 175cc trở lên và một số loại hình trò chơi điện tử có thưởng mới phát sinh… cũng sẽ phải chịu thuế TTĐB. Đây là những đối tượng phát sinh trong quá trình thực hiện mà luật hiện hành chưa bao quát hết.

Thực tế hiện tại đã khác so với nhận định và thị trường của chúng ta trước đây. Ví dụ đối với các chế phẩm đã chế biến từ thuốc lá, Luật thuế TTĐB hiện hành chỉ quy định thuốc lá điếu, xì gà thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB. Nhưng trên thị trường giờ đã có cả thuốc lá bột để hít, thuốc lá sợi để hút tẩu…

* Đưa thêm nhiều mặt hàng vào diện chịu thuế, vậy có mặt hàng nào được rút đi không, thưa ông?

– Cùng với việc bổ sung một số đối tượng vào diện chịu thuế, dự án luật lần này còn đưa một số đối tượng ra khỏi diện chịu thuế như ôtô chở người chuyên dùng, bao gồm xe cứu thương, xe chở phạm nhân, xe tang lễ, xe chở người khuyết tật, ôtô vừa thiết kế chỗ ngồi vừa thiết kế chỗ đứng chở được trên 24 người, xe chở người chuyên dùng khác không tham gia giao thông theo quy định của Luật giao thông đường bộ…

* Luật thuế hiện hành có nhiều mức thuế suất khác nhau nên khi áp dụng rất phức tạp. Dự thảo sửa đổi lần này có tính đến chuyện này?

– Tinh thần của dự thảo lần này là giảm thiểu tối đa nhiều mức thuế trong một mặt hàng. Trong đó quy định thống nhất mức thuế suất chung đối với mặt hàng rượu, bia thay cho nhiều mức như hiện nay.

Ví dụ, mặt hàng rượu sẽ chỉ chia làm hai: từ 20o trở lên chịu mức thuế 55%, dưới 20o là 20%. Cùng với rượu, bia cũng được áp dụng một mức thuế chung là 55% thay cho mức 75% và 40% như hiện nay.

* Riêng thuế suất đối với ôtô sẽ được tính thế nào, thưa ông?

– Với ôtô, các mức thuế suất sẽ được áp dụng phân biệt vừa theo số chỗ ngồi, vừa theo dung tích máy chứ không quy định như hiện nay chỉ theo chỗ ngồi. Tới đây, ôtô cùng số chỗ ngồi nhưng có dung tích xilanh lớn hơn sẽ phải chịu thuế suất cao hơn. Cụ thể, đối với ôtô dưới mười chỗ ngồi (từ chín chỗ trở xuống) có dung tích từ 2.000cc trở xuống có mức thuế suất là 50%, xe có dung tích trên 2.000-3.000cc chịu mức 60%, xe có dung tích trên 3.000cc chịu 70%…

Như vậy, với việc điều chỉnh trên, loại xe chịu tác động nhiều nhất là loại xe từ 6-9 chỗ do mức thuế suất dự kiến được điều chỉnh tăng từ 30% lên các mức 50%, 60% và 70% (tùy dung tích máy). Còn loại xe dưới năm chỗ, về cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

* Hiện nhiều người đã nhập xe 24 chỗ vừa chở người vừa chở hàng về rồi cải tạo thành xe chở người để tránh thuế TTĐB. Kẽ hở này có được tính đến không, thưa ông?

– Luật hiện hành chỉ quy định ôtô dưới 24 chỗ ngồi thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB, chứ không quy định với xe thiết kế vừa chở người vừa chở hàng. Đây đúng là loại xe có tính chất lưỡng dụng song lại được sử dụng như xe cá nhân. Vì vậy, loại xe trên cũng sẽ được đưa vào diện chịu thuế để hạn chế tình trạng “lách” luật đang diễn ra.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ  điện tử