Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung về lệ phí trước bạ: Sắp tăng lệ phí trước bạ đối với ôtô
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là một trong những vấn đề chính của Nghị định sửa đổi bổ sung về lệ phí trước bạ đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét trước khi đưa ra lấy ý kiến nhân dân.

Theo dự thảo Nghị định, lệ phí trước bạ đối với ôtô dưới 7 chỗ ngồi sẽ có mức cao nhất là 7%. Các loại xe khác hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách theo giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp chỉ có 2%.

Một điểm mới nữa theo Dự thảo Nghị định là quy định miễn lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở của đối tượng là hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn. Trong đó, tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%, thấp hơn so với mức hiện hành.

Đối với các trường hợp chưa đủ khả năng nộp lệ phí trước bạ khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất mà có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ lệ phí trước bạ phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị được ghi nợ.

Số tiền lệ phí trước bạ ghi nợ được tính theo giá đất, giá trị nhà tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Khi thanh toán nợ, người sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở được xóa nợ lệ phí trước bạ đã ghi trên giấy chứng nhận.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress.net