Giải pháp giao thông thông minh – Khẳng định vị thế đi đầu công nghệ của Hanel
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giải pháp Giao thông thông minh trên nền bản đồ số của Hanel là một trong những giải pháp xuất sắc nhất tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2020.

Tại lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2020” ngày 18/10 vừa qua, “Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số” của Công ty Cổ phần Hanel vừa được xướng danh là một trong những sản phẩm xuất sắc nhất của giải thưởng năm nay.

Đây là sản phẩm duy nhất đang được áp dụng trong lĩnh vực Giao thông – Vận tải, có khả năng kết nối hơn 1 triệu phương tiện đồng thời truyền dữ liệu về trung tâm với tần suất 25 giây và xử lý hàng tỷ bản tin với dung lượng lên đến hàng trăm GB mỗi ngày. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, 63 sở giao thông – vận tải, 132 đơn vị dịch vụ giám sát hành trình, 100% doanh nghiệp vận tải, Hợp tác xã,  Hộ kinh doanh gia đình về vận  tải, các xe hợp đồng được kết nối trên nền tảng này, khai thác hệ thống dữ liệu theo thời gian thực…

Giải pháp giao thông thông minh của Hanel được xây dựng cho cả 5 phương thức vận tải đường bộ, đường thủy, hàng hải, hàng không, đường sắt. Hiện nay, giải pháp được áp dụng trong lĩnh vực đường bộ, thu thập thông tin, phân loại, phân tích dữ liệu… về các loại phương tiện vận tải hành khách công cộng, vận tải hàng hoá như các xe taxi, xe công nghệ, xe buýt nội đô, xe buýt đường dài, xe cho thuê và hạ tầng giao thông.

Bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng Giám đốc CTCP Hanel nhận cúp và chứng nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2020 cho sản phẩm Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số của Hanel
Bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng Giám đốc CTCP Hanel nhận cúp và chứng nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2020 cho sản phẩm Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số của Hanel

Trên nền hệ thống này, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp vận tải… đều tìm thấy thông tin mình cần theo thời gian thực, ví dụ. chính xác là xe nào đang đi lệch hành trình đã đăng ký, xe nào vi phạm tốc độ, tuyến vận tải nào đang quá tải, cần hiệu chỉnh…

Việc cập nhật được trạng thái của hạ tầng giao thông rất quan trọng. Ví dụ, trên hệ thống đường bộ, camera thường xuyên chuyển về trung tâm dữ liệu lưu lượng dòng phương tiện qua từng nút giao thông, từng cây cầu, trạng thái của mặt đường, hệ thống biển báo, chiếu sáng…

Đó là dữ liệu quý giá cho việc lập kế hoạch duy tu, bảo dưỡng đường bộ. Xa hơn một chút, từ dữ liệu lớn được cập nhật bởi các thiết bị IoT phủ khắp cả nước này, dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể tự động hóa xây dựng các phương án bảo trì tối ưu.

Tất cả thông tin, dữ liệu đều được phân tích nhiều chiều, từ chi tiết đến tổng hợp cho các nhu cầu sử dụng khác nhau, nắm bắt được đầy đủ và tức thời mọi vấn đề đang diễn ra. Đây là yếu tố giúp cải thiện chất lượng công tác quản lý giao thông vận tải.

Chia sẻ về quá trình đưa giải pháp giao thông thông minh từ ý tưởng trở thành sản phẩm, bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hanel cho hay, Hanel nhận thấy tình trạng của việc ứng dụng CNTT là có một số hệ thống có chất lượng tốt nhưng lại không chia sẻ dữ liệu, không kết nối với nhau. Trong khi đó, đây lại là vấn đề quan trọng nhất. Mặt khác, từ góc độ quản lý, dù là ở các cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp, thì yếu tố tiên quyết là thông tin phải được cập nhật và cung cấp cho cấp quản lý tại thời điểm xem xét, phục vụ việc ra quyết định được chính xác nhất.

Vậy là năm 2014-2015, Hanel đã khởi động nghiên cứu giải pháp Giao thông thông minh trên nền tảng bản đồ số với tư duy là theo xu thế phát triển, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cần đến giải pháp này.

“Hệ thống với kiến trúc mở, cho phép phát triển mở rộng theo cả chiều dọc nghiệp vụ ngành lẫn chiều ngang về quy mô hạ tầng đáp ứng số lượng gia tăng. Các cổng API cũng sẵn sàng kết nối trao đổi, chia sẻ thông tin với mọi hệ thống còn lại, dần đồng bộ thông tin của các hệ thống quan trọng đã được triển khai, sử dụng”, bà Bùi Thị Hải Yến nói.

Bà Bùi Thị Hải Yến (hàng dưới, thứ 5 từ phải sang) đại diện Hanel nhận cúp giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020
Bà Bùi Thị Hải Yến (hàng dưới, thứ 5 từ phải sang) đại diện Hanel nhận cúp giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2020 được Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức. Năm nay, năm thứ 3 giải thưởng được tổ chức, từ 232 hồ sơ dự thi, Ban tổ chức đã chọn trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc nhất thuộc 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và 31 đơn vị là cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu.

Việc Hanel vinh dự góp mặt trong các doanh nghiệp và sản phẩm hàng đầu về công nghệ thông tin, công nghệ số của Việt Nam đã khẳng định vị thế luôn đi đầu về công nghệ của Hanel.